Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
HomeĐời Sống10 điều kiêng kỵ tránh làm vào ngày mùng 1 Tết

10 điều kiêng kỵ tránh làm vào ngày mùng 1 Tết

Kiêng kỵ vào ngày Tết để tránh những điều xui xẻo.

Người Việt vẫn quan niệm rằng đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ gặp suôn sẻ và an lành. “Có kiêng có lành” nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm. Nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.

Cùng Mẹo vặt đó đây liệt kê 10 điều kiêng kỵ tránh làm vào ngày mùng 1 Tết nhé!

1 – Không quét nhà, đổ rác vào mùng 1

Vào ngày mồng 1 Tết, tuyệt đối không động đến cây chổi. Bởi theo quan niệm truyền thống của người Việt. Việc quét dọn nhà cửa và đổ rác trong ngày này là quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà.

Hơn nữa, sau khi quét nhà, người ta quan niệm phải cất chổi đi. Bởi nếu mùng 1 Tết bị mất chổi là điềm xấu. Nghĩa là năm đó nhà sẽ bị trộm vơ vét mất hết của cải.

Vì vậy, bạn có thể quét nhà nhưng không nên đổ rác ngoài đường. Bạn hãy quét rác đến một góc trong nhà. Sau 3 ngày đầu năm hãy đổ rác đi.

2 – Không cho người khác lửa, nước đầu năm

Lửa theo phong thủy là tượng trưng cho sự may mắn. Còn nước tượng trưng cho tài lộc luôn chảy vào trong gia đình.

Nếu như vào đầu năm mới, bạn cho lửa hoặc nước nghĩa là bạn cho đi sự may mắn của bản thân và gia đình. Vì vậy những ngày đầu năm bạn không nên hỏi mượn hộp quẹt hay cho nước cho người khác đấy.

Kiêng kỵ hàng xóm đến xin lửa nhà mình. Với quan niệm lửa là đỏ, là may mắn, cho người khác cái may mắn trong ngày mồng 1 Tết. Thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều xui rủi. Như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai vạ. Ngoài ra, cũng kiêng cho nước đầu năm. Vì nước được ví như nguồn tài lộc, nguồn công năng cho gia đình. Nếu cho nước thì sẽ bị mất “lộc”.

3 – Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng

Đổ vỡ là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày tết.

Ông cha ta rất kỵ làm vỡ bát đĩa, ly tách, gương trong ngày đầu năm. Vì đổ vỡ đó như báo hiệu sự chia cắt, đứt lìa, điều không thuận lợi trong các mối quan hệ trong năm mới.

bạn cần sắp xếp và đặt thật cẩn thận các đồ vật trong gia đình.

4 – Kiêng kỵ vay mượn, trả nợ đầu năm

Vay mượn tiền bạc cũng là một trong những điều kiêng kị, không nên làm. Theo đó, người cho vay sẽ bị mất mát tài lộc cả năm còn người đi vay luôn trong tình trạng túng thiếu, vay mượn cả năm.

Những ngày đầu năm, bạn không nên vay hoặc cho tiền bạc vì sẽ khiến gia đình rơi vào cảnh túng thiếu cả năm. Điều này xuất phát từ quan niệm ngày đầu năm mở cửa để đón tài lộc vào nhà. Bởi vậy, nếu bạn trả hoặc cho mượn tiền, đồ, đồng nghĩa với việc “dâng” lộc của mình cho người khác.

5 – Không cãi nhau vào mùng 1

Cãi nhau ngày đầu năm là điều chẳng nên chút nào. Tết là thời điểm con cháu sum vầy, cả nhà đoàn tụ mong muốn niềm vui đến cho cả năm.

Nếu cãi nhau ngày đầu năm xem như cả năm của bạn sẽ gặp nhiều khúc mắc, không vui cho một năm.

6 – Kiêng động thổ, động đất

Trong ngày mùng 1 Tết, sợ cả năm làm ăn không thuận lợi, người dân Việt cũng kiêng không đào đất, giã chày cối

7 – Kỵ mai táng

Tết Nguyên Đán – Tết Cả, là ngày vui nhất của một năm. Có ý nghĩa rất thiêng liêng mở đầu cho một vận hội mới của đất trời, của con người và cả dân tộc. Vì thế dù gia đình có tang cũng phải tạm gác chuyện buồn để hòa chung với niềm vui toàn dân tộc.

8 – Tránh để hết muối, gạo

Trong sáng mùng 1, gia đình bạn nên chuẩn bị lượng gạo và lượng muối đầy đủ. Tránh tình trạng hết gạo, hết muối. Theo quan niệm của dân gian “Đầu năm mua muối cuối năm mua vôi”. Muối và gạo tượng trưng cho sự ấm no, đủ đầy của các gia đình.

9 – Người có tang xông đất

Theo tục lệ dân gian, người đầu tiên bước vào nhà ngày mùng 1 sẽ quyết định sự may mắn hoặc xui xẻo của gia đình đó trong một năm. Vì vậy, nếu gia đình người nào có tang trong vòng 3 năm trở lại thì tuyệt đối không nên xông nhà người khác. Điều này có thể thu hút điều không may, xui xẻo cho gia đình đó.

10 – Kiêng ăn thịt chó, cá mè, vịt, trái chuối,…

Món ăn kiêng kỵ mùng 1 Tết thì tùy vào từng vùng miền sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trong năm mới, để tránh đen đủi cả năm thì người dân 3 cả miền trên cả nước đều kiêng ăn món mực, ăn thịt chó.

11 – Không xông nhà khi không hợp tuổi gia chủ

Xông nhà (hay còn được gọi là xông đất) là một trong những phong tục có từ lâu đời của dân tộc Việt Nam. Theo đó, vị khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong ngày mùng 1 sẽ được xem là người xông đất. Nếu như người xông đất luôn gặp nhiều may mắn, hợp tuổi với gia chủ. Thì gia đình đó sẽ có nhiều vận may trong suốt cả năm.

Ngược lại, những người không hợp tuổi với gia chủ hoặc nặng vía. Thì tuyệt đối không nên xông đất cho nhà người khác trong ngày đầu năm mới. Ngoài ra, người có tang tuyệt đối cũng không nên đến xông đất. Hoặc chúc tết nhà người khác để tránh mang xui xẻo đến gia đình người ta.

Ngoài ra, trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán bạn không nên cắt tóc. Không khóc lóc buồn tủi, kiêng vỗ vai, khoác vai người khác… để tránh mang lại xui xẻo cho người được khoác vai cả năm.

Và đừng quên theo dõi Mẹo vặt đó đây để cập nhập những mẹo vặt hữu ích nhé!

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Quần jean ống suông phối đồ như nào?
Chơi hoa ngày Tết – nét đẹp văn hóa của người Việt
Áo thun dài tay phối đồ như nào cho đấng mày râu?
Văn khấn giao thừa Quý Mão 2023 trong nhà và ngoài trời
Bò bít tết sốt tiêu ngon chuẩn nhà hàng Tây
RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments