Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023
HomeĐời SốngCúng tất niên cho công ty, doanh nghiệp và cơ quan

Cúng tất niên cho công ty, doanh nghiệp và cơ quan

Cúng tất niên cuối năm 2022 nhằm tổng kết một năm đã qua, đón năm mới với nhiều điều may mắn. Người Việt Nam thường có tục lệ cúng Tất Niên hay còn được gọi là Lễ Tết Niên như một dấu mốc quan trọng. Cùng Mẹo vặt đó đây tìm hiểu ngay nhé!

Tất niên là gì?

Tất niên hay còn gọi là lễ Tất niên hoặc tiệc Tất niên. Là một nghi thức nhằm đánh dấu sự kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán lâu đời, mang nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam. Tất niên được thường được cúng vào chiều ngày 30 Tết. Vào ngày này, mọi người trong gia đình thường quây quần bên nhau, tổ chức tiệc mừng, văn nghệ. Để tổng kết và nhìn lại một năm đã qua, cùng đón giao thừa và mừng năm mới.

Tất niên có thể là một bữa tiệc, liên hoan cuối năm để bước sang năm mới (Tết Tây). Và là một phần trong nghi thức Tết diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch. Từ ngày 30 tháng Chạp (nếu là năm đủ) hoặc 29 tháng Chạp (nếu là năm thiếu) được gọi là ngày tất niên.

Trong lễ cúng Tất Niên, thường người ta sẽ làm 2 mâm cỗ. Mâm thứ nhất để cúng gia tiên trên bàn thờ trong nhà, mâm còn lại cúng đất, trời  sẽ để ở ngoài sân. Ở Việt Nam có rất nhiều vùng miền nên sẽ có những tập tục riêng. Vì vậy trong lễ cúng Tất Niên thì ở mỗi vùng lại có sự khác nhau. Tuy nhiên, theo phong tục bắt buộc khi cúng cần có của người Việt bao gồm 1 số thành phần sau. Bánh chưng, trầu cau, hoa tươi, vàng mã…. sẽ được bày biện cẩn thận, gọn gàng trên bàn thờ. Và không thể thiếu đó là thức ăn – đại diện cho đặc sản, sở thích của từng vùng miền trên Tổ Quốc.

Ý nghĩa cúng tất niên cho công ty, doanh nghiệp, cơ quan

Cúng tất niên công ty cuối năm là một nghi thức ý nghĩa để công ty thể hiện lòng biết ơn Thần Tài. Thổ Địa đã phù trợ cho công việc làm ăn suốt một năm qua. Đây cũng là dịp để quý công ty gửi gắm những mong cầu, nguyện vọng vào năm mới. Cầu mong an khang, thịch vượng và mong công ty sẽ có một năm thành công, phát đạt.

Chính vì vậy lễ Tất niên cơ quan, công ty được chuẩn bị rất chu đáo. Để thể hiện lòng thành kính với các vị thần linh đã phù hộ độ trì cho gia đạo trong năm bình an và cầu mong một năm mới hanh thông, như ý

Tại các cơ quan, hội đoàn hay công ty thường tổ chức các buổi Tiệc Tất Niên vào cuối ngày (buổi chiều-tối). Để cùng nhau nhìn nhận lại một năm qua đi với bao thăng trầm và cũng như ăn mừng các dự án lớn phát triển công ty. Cũng như đón chào một năm mới sắp đến với nhiều thành công hơn.

Lễ Tất Niên cũng là dịp để tất cả đồng nghiệp trong cơ quan, công ty được gặp gỡ, giao lưu bởi ngày thường ít khi được gặp mặt. Cả một năm có 365 ngày nhưng chỉ có duy nhất ngày Tất Niên là đặc biệt. Vì ai ai cũng vui mừng khi nhìn lại 1 năm cũ qua đi và cùng chúc nhau những điều tốt đẹp nhất cho năm mới sắp đến. Vì vậy, chúng ta hãy dành cho nhau những cái siết tay, những cái ôm cùng mọi lời chúc may mắn để đón chào một năm mới nhé!

Cúng tất niên công ty, doanh nghiệp, cơ quan cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng lễ tất niên không cần quá cầu kỳ. Chủ yếu cần thể hiện được tấm lòng của người cúng để tri ân đất, trời, thần linh đã phù hộ gia đình trong một năm qua.

Tùy vào quy mô cũng như văn hóa của công ty thì mâm chúng tất niên sẽ có một chút khác biệt. Nhưng nhìn chung, một mâm cúng tất niên công ty đầy đủ sẽ bao gồm:

– Một con gà luộc hoặc một con heo sữa quay

– Bình hoa tươi

– Một bát gạo, một bát muối

– Một ấm trà

– Rượu

– Xôi, chè

– Thuốc lá

Mâm ngũ quả

– Hương nhan, đèn, nến, vàng mã

– Trầu cau, tiền giấy

– Bánh kẹo

Thời gian cúng tất niên cho doanh nghiệp, công ty, cơ quan

Theo phong tục thì lễ cúng tất niên sẽ được tiến hành vào ngày cuối của năm. Thông thường ngày này sẽ là ngày 30 tháng 12 âm lịch. Tuy nhiên, đối với các công ty doanh nghiệp thì thời điểm này đã cho các nhân viên nghỉ ăn tết rồi. Vì thế, lễ cúng tất niên cho công ty sẽ được diễn ra vào những ngày âm lịch từ tháng 12 đổ đi.

Trong tháng 12, bất cứ ngày nào các công ty cũng có thể làm lễ cũng tất niên được. Nhưng thường thì sau ngày 15 tháng 12 các công ty sẽ lựa chọn ngày thích hợp để tổ chức lễ cúng tất niên.

Dưới đây là danh sách các ngày tốt tháng 12 năm. Nhâm Dần các bạn có thể lựa chọn ngày phù hợp để tổ chức tất niên công ty năm 2023:

– Ngày 8/1/2023 dương lịch tức 17/12/2022 âm lịch

– Ngày 9/1/2023 dương lịch tức 18/12/2022 âm lịch

– Ngày 11/1/2023 dương lịch tức 20/12/2022 âm lịch

– Ngày 14/1/2023 dương lịch tức 23/12/2022 âm lịch

– Ngày 16/1/2023 dương lịch tức 25/12/2022 âm lịch

– Ngày 17/1/2023 dương lịch tức 26/12/2022 âm lịch

Bài cúng Tất niên cho doanh nghiệp, công ty, cơ quan

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại…

Hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty…

Xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm… , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót. Trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… Để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vi Tôn Thần, ngài Ngũ phương. Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần. Ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật. Và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám. Độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

Lưu ý khi bày cứng tất niên doanh nghiệp, công ty, cơ quan

Khi bày cúng tất niên công ty, cơ quan, chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

– Lễ vật cúng phải được chuẩn bị cẩn thận, sạch sẽ.

– Người thực hiện nghi thức cúng phải ăn mặc chỉnh tề, lịch sự.

– Lời nói, bài cúng nên được nói cẩn thận, mạch lạc, không được cười đùa, cợt nhả khi cúng.

– Sau khi đọc bài cúng và tháp nhang, đợi nhang tàn khoảng 2/3 hoặc cháy hết. Mang vàng mã đi hóa và thả tro xuống sông, suối.

– Không được cúng tất niên bằng hoa giả, tiền giả.

Và đừng quên theo dõi Mẹo vặt đó đây để cập nhập những mẹo vặt hữu ích nhé!

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Mâm ngũ quả ngày Tết dọc ba miền đất nước
Xông đất, xông nhà Tết Quỹ Mão 2023 tuổi nào đẹp?
Những bộ phim Tết 2023 nhất định phải xem
Ông Công ông Táo 2023 cúng giờ nào đẹp? Bài văn khấn cúng
Cách chọn hoa đào ngày Tết kéo tài lộc
Xin chữ Ông Đồ ngày Tết – nét đẹp văn hóa đầu năm
RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments