Thứ Hai, Tháng Ba 20, 2023
HomeĐời SốngGia đìnhGen Z chọn sếp tốt thay vì lương cao, công ty có...

Gen Z chọn sếp tốt thay vì lương cao, công ty có tiếng

Gen Z (thế hệ Gen Z) – là thuật ngữ nhóm người được sinh vào khoảng thời gian 1996-20xx. Vì được sinh ra vào thời kỳ công nghệ. Internet bùng nổ nên Gen Z còn là công dân thời đại số hóa. Cùng Mẹo vặt đó đây tìm hiểu về tâm tình của thế hệ này nhé.

Gen Z có nhiều lựa chọn

sSinh viên mới ra trường thường khá mông lung khi tìm việc kể cả khi thị trường làm việc khá rộng mở. Phần lớn lý do là bởi vì họ khó có thể xác định được ưu tiên của bản thân đang ở đâu. Ví dụ nên theo đuổi công ty mơ ước nhưng vẫn chấp nhận lương thấp. Hay nên đặt tài khoản chính lên ưu tiên hàng đầu.

Lựa chọn công ty nhỏ mới thành lập, lượng cao hay là doanh nghiệp đã có thương hiệu nhưng lương lại thấp? Đây là câu hỏi của hầu hết các bạn Gen Z khi mới ra trường.

Công ty có danh tiếng

Một số bạn trẻ chọn một công ty có danh tiếng. Bởi vì thích làm mọi thứ từ đầu hơn là dựa trên những nền tảng có sẵn. Ngoài ra thì đó là mức lương cao cũng là một điểm cộng để có thể đi đến quyết định này.

Những công ty lâu năm chính là sự lựa chọn an toàn bởi công ty đã có chỗ đứng nhất định ở trên thị trường. Và không phải quá lo lắng bởi những biến động. Tuy nhiên, nhược điểm chính là rào cản bởi những quy tắc đã có từ rất lâu đời.

Khởi nghiệp – Start Up

Ngược lại, một số bạn chọn công ty khởi nghiệp. Mọi thứ đều rất mới mẻ và đa số đồng nghiệp đều là những anh chị trẻ tuổi. Không quá cách biệt về tuổi tác với thế hệ mới ra trường.

Ở môi trường này thì mọi người có thể học hỏi lẫn nhau và trải nghiệm cùng cố gắng đóng góp cho công ty. Mọi ý kiến sẽ được tôn trọng và lắng nghe. Mặc dù đã thành công hay là thất bại thì đều là trải nghiệm đáng giá đối với những sinh viên mới ra trường.

Một sinh viên mới ra trường chia sẻ rằng:

“Đối với bản thân mình thì công ty lâu năm hay là khởi nghiệp thì đều được. Mức lương cũng không cần quá tệ. Ở khoảng thời gian mới ra trường thì điều làm mình đặc biệt quan tâm đó chính là bản thân phát triển kỹ năng làm việc nhanh nhất có thể. Và điều đó cũng phần lớn sẽ phụ thuộc vào người sếp trực tiếp của mình. Họ có phù hợp không và bản thân của mình sẽ học được gì từ họ”.

Điểm mạnh của thế hệ Z

GenZ thích làm việc độc lập

Bản chất cạnh tranh của Gen Z góp phần khiến họ muốn tự kiểm soát công việc của mình, không dựa dẫm. Cũng chính vì vậy mà các gen khác thường xuyên cảm thấy Gen Z tự cao trong giao tiếp và ngại lắng nghe những phê bình.

Tuy nhiên, điều này vẫn có thể được nhìn nhận theo một khía cạnh khác. Thế hệ Z luôn chủ động tìm tòi và tiếp cận với nhiều nguồn thông tin, vì vậy họ có những ý kiến mạnh mẽ và muốn chúng được lắng nghe.

Họ đặc biệt mong muốn tạo sự đóng góp bình đẳng trong công việc. Và được trao quyền tự quản lý, dẫn dắt các dự án để vững bước hơn trong sự nghiệp.

Gen Z luôn có tính cạnh tranh cao

Những bạn trẻ thuộc thế hệ Z luôn cạnh tranh trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống. Từ lựa chọn trường đại học tốt, có điểm số vượt trội, cho đến tìm công việc với mức thu nhập cao.

Thế hệ Z vô cùng nhanh nhạy với công nghệ

Gen Z được sinh ra trong thời kỳ phát triển hưng thịnh của Internet và các sản phẩm công nghệ. Chính vì vậy, họ được xem như những “người bản địa” trong thế giới kỹ thuật số.

Thế hệ Z tự tin rằng họ có thể tận dụng tối đa những lợi ích của công nghệ để phục vụ cho công việc một cách thành thục.

Generation Z cởi mở với sự đa dạng sắc tộc

Gen Z được sinh ra trong thời kỳ hội nhập. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, họ có nhiều cơ hội được tiếp xúc và giao lưu với những nền văn hóa khác nhau từ rất sớm.

Những bạn trẻ thuộc thế hệ này thường đánh giá và nhìn nhận một người phụ thuộc vào chính con người và tính cách. Chứ không phải là từ xuất thân của người đó.

Công ty tốt trong mắt Gen Z?

Hầu hết mọi người đều quan tâm đến mức lương thưởng. Và gần đây như là tiêu chí vô cùng quan trọng để lựa chọn công việc. Tuy nhiên có thể quan điểm này không còn thực sự phù hợp với thế hệ Gen Z.

Một số lý do được cho là công ty tốt đối với các bạn Gen Z

+) Công ty phù hợp với định hướng và tầm nhìn với bản thân. Môi trường làm việc tích cực và lương thưởng xứng đáng với khả năng của bản thân

+) Người lãnh đạo trực tiếp của mình có khả năng làm việc như thế nào? Và bản thân có thể học hỏi được những gì.

+) Thương hiệu công ty, lương thưởng chế độ đãi ngộ

+) Tầm quan trọng của việc có lộ trình thăng tiến rõ ràng trong công việc

+) Quan trọng nhất là về người sếp tốt. Là một người biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến, ý tưởng đóng góp của cấp dưới dù cho nó trái ngược với quan điểm của bản thân.

Thế hệ Z bước chân vào thị trường lao động với động lực và khát khao lớn được thể hiện mình.

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Văn hóa team building. Team building nên mặc gì?

Giày đen phối đồ như nào cho chuẩn

7749 cách mix quần jogger nữ đơn giản mà cá tính

Top 10 đôi giày sneaker đẹp hot nhất hiện nay

Áo phông nam và những điều thú vị về màu sắc

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments