Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
HomeĐời SốngKhai xuân đầu năm 2023 nên chọn ngày giờ nào đẹp?

Khai xuân đầu năm 2023 nên chọn ngày giờ nào đẹp?

Khai xuân là hoạt động bắt đầu một năm mới gồm khai bút, xuất hành, khai trương. Chọn ngày giờ đẹp để khai xuân đầu năm Quý Mão 2023 cả năm may mắn. Hãy cùng Mẹo vặt đó đây lựa chọn ngày giờ đẹp để khai xuân đầu năm Quỹ Mão 2023.

Khai xuân đầu năm mới từ xưa đến nay đã là một phong tục truyền thống của người Việt trong dịp Tết nguyên đán và đầu năm mới. Tục lệ khai xuân đầu năm với mong muốn một năm mới mưa thuận gió hòa, làm ăn phát tài phát lộc vạn sự hanh thông.

Khai xuân đầu năm là gì

Khai xuân là việc bắt đầu một năm mới, bao gồm nhiều hoạt động: khai bút, khai trương, xuất hành, lễ khai xuân mừng năm mới.

Từ xưa, ông cha ta đã có lệ vào dịp đầu xuân năm mới. Người có chức tước thì khai ấn, học trò khai bút, nhà nông khai canh. Thợ thủ công khai công, người buôn bán mở hàng lấy ngày… Dân tộc ta vốn cần cù, ai cũng muốn năm mới vận hội hanh thông, làm ăn suôn sẻ. Đầu xuân chọn ngày tốt đẹp bắt tay lao động sớm, tránh tình trạng hội hè đình đám, vui chơi sa đà. Đấy chính là các hoạt động khai xuân.

Trong các hoạt động của khai xuân, khai bút là một thủ tục được ông cha ta rất coi trọng.

Vào thời điểm giao thừa xong, người ta thường nắn nót, thận trọng viết những dòng đầu tiên trong năm mới. Việc này mang ý nghĩa thiêng liêng đặc biệt bởi khai bút văn hay chữ tốt. Tức là báo hiệu sang năm học hành tấn tới, thi cử gặp may.

Khai xuân thường bao gồm nhiều chuỗi hoạt động ý nghĩa nhằm để đón chào năm mới. Như xuất hành, khai trương cửa hàng, công ty, lễ khai bút, lễ khai xuân trao lì xì. Đi lễ chùa khai xuân hoặc lễ khai xuân chúc mừng năm mới và nhiều lễ khác nữa.

Ý nghĩa của việc khai xuân đầu năm

Theo truyền thống của người Việt Nam, khai xuân được xem là một nghi thức đón chào năm mới. Chính vì lý do đó, lễ khai xuân thường được tổ chức rất long trọng ở những công ty, doanh nghiệp lớn. Điều này không chỉ cầu mong một năm mới làm ăn suôn sẻ, thuận lợi. Mà còn tăng thêm sự gắn bó giữa thành viên, khích lệ tinh thần nhân viên trong công ty.

Quỹ Mão 2023 nên chọn ngày giờ đẹp nào?

Mọi người quan niệm rằng, đầu năm mọi việc suôn sẻ thì cho đến cuối năm mọi việc cũng sẽ hanh thông.

Tham khảo các ngày tốt sau đây để khai xuân đầu năm Quý Mão 2023:

  • Thứ 2, ngày 23 tháng 1 năm 2023 – Âm lịch: Ngày 2/1/2023.
  • Thứ 4, ngày 25 tháng 1 năm 2023 – Âm lịch: Ngày 4/1/2023
  • Thứ 7, ngày 28 tháng 1 năm 2023 – Âm lịch: Ngày 7/1/2023
  • Thứ 2, ngày 30 tháng 1 năm 2023 – Âm lịch: Ngày 9/1/2023
  • Thứ 3, ngày 31 tháng 1 năm 2023 – Âm lịch: Ngày 10/1/2023

Đầu năm Quý Mão 2023, muốn cầu tài lộc, chọn hướng Tây Nam, Tây Bắc mà đi. Còn muốn cầu hỷ khí, may mắn, nên đi về hướng Tây Bắc.

Vào chủ nhật ngày 22/1, tức là mùng 1 Tết Nguyên Đán. Xuất hành theo hướng Hỉ Thần: Tây Bắc – Tài Thần: Tây Nam là rất tốt.

Những phong tục đẹp khai xuân đầu năm

Khai bút

Đối với người xưa, việc khai bút được trân trọng lắm. Sáng mồng 1 Tết, con cháu đến nhà để nghe ông đọc thơ Tết với tình cảm ngưỡng mộ. Ngoài việc làm thơ chúc Tết con cháu, các cụ còn viết thơ về cảm xúc mùa xuân. Rồi tụ họp ở nhà ngang bên đình làng bình thơ, và những bài thơ cứ thế lan tỏa.

Những ngày đầu năm mới, nhiều người lựa chọn khai bút đầu xuân bằng những lời chúc tốt lành với mong muốn sẽ có một năm mới vạn sự như ý.

Lì xì

Trong những ngày Tết đầu năm, con cháu có thể mừng tuổi ông bà, cha mẹ để mong cầu sức khỏe, vạn thọ trường an. Sau đó ông bà, cha mẹ sẽ lì xì cho con cháu, mong muốn con cháu mình ngoan ngoãn, học giỏi và may mắn.

Đây là phong tục tốt đẹp không thể thiếu trong những ngày xuân đầu năm. Với ý nghĩa nằm ở thiện ý nên tiền lì xì không quy định là mệnh giá nào, thường là những món tiền nhỏ.

Đi lễ chùa đầu xuân

Mọi người thường đi lễ ở đình, chùa, quán. Phong tục đi lễ đình, chùa, quán là đời sống tâm linh ngày Tết có từ lâu đời ở nước ta. Ngày nay, chùa khá phát triển vì thế người ta đa phần chỉ còn nghĩ tới đi lễ chùa.

Nhất là ở miền Nam, đa phần chưa có đình mà chỉ có chùa, vì thế việc đi lễ đình có khi còn khá xa lạ.

Trồng cây, khai cày

Với người nông dân, khai cày là công việc vô cùng quan trọng. Đường cày đầu xuân thể hiện sức lao động của con người chinh phục đồng ruộng. Chinh phục đồng ruộng là sức sáng tạo của cư dân nông nghiệp Việt Nam – những người làm nên nền văn minh lúa nước. Phong tục khai cày từ lâu đã không còn. Vì việc cày bằng trâu đã được thay bằng cày máy từ khi công nghiệp phát triển.

Về sau chủ tịch Hồ Chí Minh khởi động phong trào trồng cây khai xuân. Những năm gần đây, phong tục trồng cây vào dịp Tết đến xuân về càng được phát triển rộng khắp.

“Mùa Xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”.

Mỗi dịp Xuân về là “Tết trồng cây” thực sự trở thành ngày hội của toàn Đảng. Toàn dân và toàn quân ta trồng cây, gây rừng và bảo vệ môi trường sinh thái. “Tết trồng cây” là bài học lớn của Bác để lại cho thế hệ sau về cách sống gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ tài nguyên môi trường, về phát triển bền vững.

Và đừng quên theo dõi Mẹo vặt đó đây để cập nhập những mẹo vặt hữu ích nhé!

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Áo tứ thân – Nét duyên dáng của người phụ nữ Kinh Bắc xưa
Hồng treo gió Đà Lạt – đặc sản của núi rừng
5+ tư thế yoga thư giãn giảm căng thẳng cưc hiệu quả
Thói quen tốt giúp chỗng lão hóa da hiệu quả không thể bỏ lỡ
Top 15 cầu thủ bóng đá đẹp trai nhất World Cup 2022
Áo dài tay cho mùa thu đông bớt lạnh lẽo
RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments