Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
HomeĐời SốngGia đìnhList 5+ thói quen của người có EQ cao

List 5+ thói quen của người có EQ cao

EQ cao là người có thể thấu hiểu tính cách, độgn lực của người khác. Từ đó biết cách ứng xử phù hợp. Vậy thói quen của người có EQ cao là gì? Cùng Mẹo vặt đó đây tìm hiểu nhé!

EQ cao là gì?

Thuật ngữ EQ có lẽ đã không còn quá xa lạ. Ngày nay, EQ được coi là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá con người bên cạnh IQ. EQ có tên đầy đủ là emotional quotient hay còn gọi là chỉ số trí tuệ cảm xúc. Chỉ số nay đánh giá mức độ phản ứng và khả năng sáng tạo tiềm tàng trong mỗi con người.

Giải đáp thắc mắc: chỉ số EQ có ý nghĩa gì? | Medlatec

Chỉ số này còn có thể giúp ích để xây dựng các phương pháp kích thích EQ, phát triển sức sáng tạo của con người. Ngoài khả năng sáng tạo, EQ còn đánh giá mức độ làm chủ kiểm soát cảm xúc của từng người. Việc làm chủ được cảm xúc sẽ giúp ích không ít trong công việc cũng như học tập.

Phần lớn những người thành công không hoàn toàn do may mắn hay chỉ số IQ cao vượt trội. EQ hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc là nhân tố biến những người thành công trở nên khác biệt. Người thực sự thông minh về mặt cảm xúc biết cách điều khiển cảm xúc để thay đổi tình hình theo hướng tích cực nhất.

Dưới đây là List 5+ thói quen của người có EQ cao mà chúng ta có thể học hỏi

1. Chú ý đến cảm xúc

Những người thông minh về mặt cảm xúc không đặt mình lên hàng đầu mà thay vào đó. Họ nâng cao tầm quan trọng của đối phương. Đây là một thói quen mang tính chiến lược – thậm chí là khôn ngoan.

Khả năng tự nhận thức là một trong những kỹ năng quan trọng và cơ bản của người có trí tuệ cảm xúc cao. Theo đó, khả năng này liên quan đến việc nhận thức được cảm xúc, tâm trạng và cảm giác của mình. Không chỉ nhận biết được trạng thái cảm xúc hiện tại của bạn thân. Họ còn có thể nhận diện được cảm giác của người xung quanh và cách mà cảm xúc của mình ảnh hưởng đến mọi người.

Đặc điểm dễ dàng nhận thấy ở người có EQ thấp » Báo Phụ Nữ Việt Nam

Bởi vì mọi người quan tâm đến những gì ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân của mình. Họ có thể tốt bụng, tử tế, cao quý – thậm chí vị tha. Nhưng suy cho cùng, họ vẫn là con người. Và họ sẽ phản ứng theo cách đối phương tác động đến mình. Nếu muốn được người khác tôn trọng, hãy nghĩ xem liệu lời nói và hành động của bạn có thiện chí và tính hợp tác hay không?

2. Sử dụng ngôn ngữ giao tiếp khôn ngoan

Những người thông minh về cảm xúc rất chú ý trong cách lựa chọn từ ngữ và phản ứng. Những dấu hiệu trong cuộc trò chuyện cho thấy rằng bạn tập trung vào nhu cầu của bản thân. Hơn là của đối phương sẽ không tạo được mối liên kết chặt chẽ. Ví dụ: Những người thông minh về cảm xúc không bao giờ nói “Tôi biết bạn cảm thấy thế nào”.

Người có EQ cao dễ thành công trong sự nghiệp sẽ có các biểu hiện

Bởi vì hầu hết chúng ta không bao giờ có thể biết 100% cảm giác của người khác. Bạn có thể cố gắng đồng cảm và đặt bản thân vào hoàn cảnh của họ. Nhưng rõ ràng, hiếm khi chúng ta có thể thực sự hiểu được trải nghiệm của người khác.

Những người EQ cao hiểu rằng trong một số trường hợp đối phương muốn nói gì không quan trọng. Thay vào đó, điều quan trọng hơn là sự lắng nghe và chia sẻ của người nghe.

3. Thấu hiểu cảm xúc của người khác

Một nhân tố quan trọng khác không thể bỏ qua khi quan sát những người có chỉ số EQ cao là sự thấu cảm. Khả năng cảm nhận và thấu hiểu cảm xúc của người khác.

Không ai trong chúng ta có khả năng “tinh thông” mọi thứ trong cuộc sống. Tuy nhiên, mọi người có xu hướng muốn tỏ ra mình là một người hoàn hảo bằng cách “lấp liếm” những khoảng trống hiểu biết của mình.

EQ là gì? Làm thế nào để cải thiện chỉ số EQ

Để có thể giao tiếp và tương tác với mọi người. Bạn cần có kỹ năng quan sát và cảm nhận điều mà mọi người xung quanh đang trải qua. Nếu một người đang cảm thấy buồn bã hay thất vọng. Bạn sẽ có thể lắng nghe và tìm cách san sẻ nỗi buồn với người đó.

Phần lớn lý do chúng ta phủ định một điều gì. Đó là bởi vì chúng không phù hợp với những điều điều mặc định trong tư duy của mình. Đó là một phản ứng tự nhiên, nhưng nó sẽ ngăn cản bạn đạt đến những tầm cao mới. Bởi vì bạn tự lừa dối bản thân bằng những sự thật bị bóp méo.

4. Biết cách im lặng

Điều này có thể hiệu quả trong đàm phán cấp cao, mang tính chiến lược. Và nó đồng thời cũng là một chiến thuật hữu ích trong một cuộc trò chuyện thường ngày. Chúng ta mất 3 năm để học nói nhưng lại phải dành cả cuộc đời còn lại để học im lặng!

Con người có những cách tư duy, phán đoán, xử lý tình huống khác nhau. Nhưng nhìn chung, phần lớn có xu hướng “suy diễn” khi đối phương im lặng. Nếu không thể tiếp tục thương lượng, hãy thử im lặng. Đôi khi người ấy sẽ đưa ra giả định và có thể lấp đầy “khoảng trống” bằng những đề nghị có lợi cho bạn.

9 khả năng cơ bản của người có chỉ số EQ cao - ELLE VN

Khoảng thời gian ấy cũng là để bạn suy nghĩ lại về tất cả những gì đã xảy ra. Rất có thể sau đó bạn sẽ tìm ra hướng giải quyết mới mà trước đây chưa từng nghĩ tới.

5. Biết giới hạn và quyết đoán khi cần thiết

Những người luôn biết giữ giới hạn rất quả quyết với bản thân khi cần thiết. Luôn thể hiện thái độ lịch sự, lòng tốt và sự chu đáo nhưng đồng thời cũng rất cứng rắn.

EQ là gì? Đặc điểm của người có EQ thấp và EQ cao

Họ không bao giờ tạo nên những kẻ thù không cần thiết. Trong những tình huống có khả năng xảy ra xung đột, cách xử sự của họ luôn có chừng mực, không thái quá, và được kiểm soát ở mức thích hợp với tình huống đó. Họ luôn nghĩ trước khi nói và cho bản thân thời gian để bình tĩnh lại khi cảm xúc đang ở trạng thái kích động.

Người có trí tuệ cảm xúc cao luôn biết cách bảo vệ thời gian cũng như các cam kết của mình. Họ biết khi nào thì cần phải nói không.

6. Luôn lạc quan, không ngừng học hỏi

Hãy suy nghĩ về các cơ hội trong tương lai đến nỗi không có nhiều thời gian cho những thứ không hiệu quả trong quá khứ. Họ luôn học hỏi từ các thất bại trong quá khứ. Và áp dụng những kinh nghiệm này vào các hành động trong tương lai.

Việc chuẩn, lương tốt - Việc làm phù hợp nhất dành cho bạn | Kết Nối Việc

Người có trí tuệ cảm xúc cao là những người học hỏi suốt cuộc đời, phát triển liên tục. Luôn tiến hóa và cởi mở với các ý tưởng mới, cũng như luôn sẵn sàng học từ những người khác.Là người suy nghĩ thấu đáo kỹ càng, họ luôn cởi mở và sẵn sàng thay đổi nếu ai đó có một ý kiến tốt hơn.

Mặc dù họ luôn cởi mở với các ý tưởng từ người khác và không ngừng thu thập thông tin mới. Người có trí tuệ cảm xúc rất tin tưởng ở bản thân và phán quyết của chính mình trong việc quyết định đâu là lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Tất tần tật về giày boot mà bạn nên biết

List những bộ phim kinh dị nên xem trong mùa halloween

List 20 ca khúc Giáng Sinh bất hủ, hay nhất mọi thời đại

Top 6 địa điểm cuối tuần lang thang Hà Nội

Quần short đi biển thời trang. Đi biển nên mặc gì?

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments