Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023
HomeĐời SốngPhản ứng của Gen Z khi sếp giao việc ngoài giờ

Phản ứng của Gen Z khi sếp giao việc ngoài giờ

Gen Z được biết đến là thế hệ linh hoạt, thích tự do, tôn trọng sự khác biệt và nói không với việc bị ràng buộc trong khuôn khổ. Họ sẽ không hoàn toàn nghe theo lời lãnh đạo, không chấp nhận mọi yêu cầu công việc nếu không cảm thấy hợp lý.

Vậy trong trường hợp sếp yêu cầu tăng ca, giải quyết công việc ngoài giờ làm việc. Các bạn trẻ gen Z sẽ phản ứng như thế nào? Cùng Mẹo vặt đó đây tìm hiểu vấn đề này nhé.

Áp lực của Gen Z phải làm việc ngoài giờ

Bạn T.N.T, sinh năm 2000, đang là nhân viên văn phòng ở Hà Nội cho biết. Bản thân rất áp lực với công việc hiện tại, nhất là với việc phải làm thêm giờ. T.N.T chia sẻ:

“Nghe làm văn phòng mọi người thường nghĩ làm thời gian cố định sáng 9h đi chiều 5h nhưng thực tế thì khác. Hợp đồng trả lương làm tới 17h nhưng chẳng có hôm nào mình về trước khi trời tối. Có những hôm mình gặp khách hàng tới 7-8h tối, sau đó lại họp tới hơn 10h”.

Giống với T.N.T, K.A (sinh năm 1999), hiện làm ở một công ty về truyền thông. Bạn cũng thường xuyên rơi vào trạng thái áp lực, căng thẳng. Do tính chất công việc bận rộn, thường phải tăng ca, làm thêm giờ. K.A chia sẻ:

 “Khi mệt mỏi như vậy, mình lại có suy nghĩ nhảy việc. Tuy nhiên mình nghĩ không có công việc nào nhàn hạ cả. Và đây cũng là công việc mà mình yêu thích nên mình sẽ cố gắng để vượt qua những cảm xúc yếu đuối lúc đó”.

Phải ứng của Gen Z khi sếp nhắn tin giao việc ngoài giờ

Việc làm ngoài giờ, tăng ca vốn rất phổ biến ở các công ty và gần như nhân viên cũng không thấy “lạ lẫm”. Mỗi khi nhận tin nhắn giao việc ngoài giờ của sếp. Kể cả vào thời gian ăn uống, nghỉ ngơi thậm chí là nửa đêm.

T.N.T cho biết điều này xảy ra thường xuyên với cô. T.N.T cảm thấy sếp làm vậy thường xuyên là không nên. Điều này dễ làm cho nhân viên như cô cảm thấy áp lực và khó chịu. Trước mỗi lần nhận tin nhắn hay yêu cầu làm thêm việc ngoài giờ từ sếp. Nếu công việc thật sự quan trọng.

Có bạn cho biết, phản ứng của cô còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:. Tính chất công việc, thái độ giao việc của sếp, môi trường làm việc, đồng nghiệp xung quanh…

Nguyễn Đức (sinh năm 2001) cũng đã quen với việc phải tăng ca hay hoàn thành những công việc sếp giao vào ngoài giờ làm việc. Đức nói:. “Thông thường mình sẽ chấp nhận nếu đó là khoảng thời gian mình đang rảnh, có thể làm được. Thế nhưng, nếu là việc không thể thực hiện hoặc quá gấp thì mình sẽ xin gia hạn vào sáng hôm sau. Chuyện giao việc gấp là chuyện có thể hiểu được vì do tính chất công việc. Đôi lúc mình sẽ từ chối thẳng. Vì lý do không thể xoay kịp hoặc bảo thẳng vì sao mình không thể làm được giờ này”.

Còn K.A, cô thẳng thắng chia sẻ, cô không muốn làm ngoài giờ. Bởi đây là thời gian dành cho gia đình, bản thân sau 8 tiếng chỉ xoay quanh công việc. Thế nhưng nếu sếp giao việc ngoài giờ làm. K.A sẽ nhận trong trường hợp đó là việc gấp, hợp lý và tiện để cô làm.

Thế hệ Gen Z vẫn chấp nhận làm việc ngoài giờ

Phần lớn trong các hợp đồng lao động của nhân viên văn phòng đều quy định giờ làm việc là trong giờ hành chính. Nhưng trên thực tế, nhiều trường hợp nhân viên phải đứng trước áp lực thực hiện công việc mọi lúc, kể cả ngoài giờ làm việc. Trong nhiều trường hợp, làm thêm ngoài giờ là cần thiết. Tình huống như việc khẩn cấp, quan trọng… Có thể khiến nhân viên phải làm thêm sau giờ làm việc.

Là một người trẻ tuổi tự do và năng động. Các nhân sự gen Z sẽ ưu tiên lựa chọn các môi trường làm việc cũng năng động. Người hướng dẫn tốt và một lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng

Để việc sếp giao việc ngoài giờ làm hay làm thêm giờ, tăng ca của nhân viên cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn. Một số điều kiện đi kèm, quyền lợi tương xứng dành cho nhân viên là điều cần thiết.

Lương thưởng, phúc lợi và linh hoạt

Một công việc gò bó và tù bí sẽ khó mà giữ chân được các nhân sự gen Z trẻ tuổi. Gen Z cũng rất quan tâm đến vấn đề cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân của bản thân.

Công việc là quan trọng và cuộc sống cá nhân ai cũng có. Sau giờ làm là khoảng thời gian cần thiết để nhân viên nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng làm việc. Hai bên làm việc dựa trên sự thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau thì sẽ hiệu quả và bền lâu hơn.

Lương thưởng và các lợi ích kèm theo luôn là mối quan tâm của Gen Z

Và đừng quên theo dõi Mẹo vặt đó đây để cập nhập những mẹo vặt hữu ích nhé!

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Phối đồ với quần baggy như nào cho chất?
Lễ chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa của người Việt
List 10 ngôi chùa cầu tài lộc, dâng hương đầu năm mới
Sơ vin sơ mi cho nam và nữ: 1 phút để đẹp như fashionista
Áo Polo là gì? Có những cách phối đồ nào với áo polo
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments