Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023
HomeGiải TríThe Woman King 'bom tấn' về sức mạnh phụ nữ

The Woman King ‘bom tấn’ về sức mạnh phụ nữ

The Woman King – sức mạnh của các nữa chiến binh Tây Phi. Không chỉ là những màn chiến đấu khốc liệt của nữ chiến binh Dahomey Amazons (Agojie) có thật trong lịch sử châu Phi, The Woman King còn lột trần mặt tối thân phận người dân ở lục địa đen 200 năm trước.

Thành công vang dội của bộ phim

The Woman King có buổi công chiếu đầu tiên trên toàn thế giới tại Liên hoan phim Quốc tế Toronto. Vào ngày 9/9/2022 và nhận được những phản hồi khá tốt.

Các nhà phê bình khen ngợi dàn diễn viên của phim. Đặc biệt là diễn xuất của nữ diễn viên chính Viola Davis. Và vũ đạo hành động của phim, dưới sự chỉ đạo nữ đạo diễn người Mỹ da màu Gina Maria Prince-Bythewood (sinh năm 1969).

The Woman King: Gửi tất cả phụ nữ kiên cường - Ảnh 1.

Nữ diễn viên – nhả sản xuất Viola Davis trong phim The Woman King – Ảnh: Sony

Tháng 11 này, tại rạp phim Canal Olympia ở Cotonou – rạp phim duy nhất của đất nước Benin ở Tây Phi. Khán giả đứng lên vỗ tay khi xem xong The Woman King. Trên màn ảnh, lịch sử của đất nước Benin, nơi trước đây có tên là Dahomey. Vừa được tái hiện trong bộ phim với nhiều nét hư cấu.

Binh đoàn chiến binh Tây Phi

Phim kể về Agojie, một quân đoàn toàn nữ chiến binh đã bảo vệ vương quốc Dahomey ở Tây Phi trong suốt thế kỷ XVII-XIX. Tồn tại từ những năm 1600 cho đến năm 1904. Họ là một trong những đội quân nữ chính thức được ghi lại trong lịch sử hiện đại. Lấy bối cảnh những năm 1820, bộ phim có sự tham gia của Viola Davis. Cô vào vai một vị nữ tướng huấn luyện thế hệ chiến binh mới để chiến đấu chống lại kẻ thù muốn phá hủy đường sống của họ.

Cảnh phim The Woman King

Như một họa cảnh sơn dầu thời cổ điển. Bộ phim chứa đầy những âm mưu chốn cung điện. Những buổi lễ xa hoa và những trận chiến ác liệt, cùng với hàng ngàn diễn viên quần chúng trong các đại cảnh. Đó là những nét đặc trưng mà Hollywood thời hoàng kim đã từng yêu thích.

Viết lại lịch sử để tôn vinh phụ nữ da đen

Dahomey là một quốc gia kiếm tiền nhờ buôn bán nô lệ da đen. Nhưng khiến người dân kiệt quệ và đang đối mặt với ngoại xâm. Tại đó, vị nữ tướng quân dũng mãnh Nanisca lãnh đạo Agojie. Quân đoàn nữ tinh nhuệ gồm những cô gái trẻ gan dạ, mạnh mẽ và đầy cơ bắp. Họ bảo vệ người dân trước giặc ngoại xâm và việc bị bắt làm nô lệ.

Bộ phim mô tả vị nữ tướng và nhà vua là những người anh hùng quyết tâm thay đổi lịch sử về nô lệ. Thế nhưng, đây là phần hư cấu của phim, cũng như Nanisca là nhân vật hư cấu. Với tấm lòng quả cảm, Nanisca được vua phong làm nữ vương, cùng ông lãnh đạo đất nước.

Cảnh phim The Woman King

Nhưng trong chính sử, sự cải tổ không diễn ra đơn giản như vậy dù thời vua Ghezo. Và con trai ông cũng được coi là “thời kỳ vàng son trong lịch sử Dahomey”.

The Woman King chọn cách trao quyền vào tay một nữ tướng. Vì muốn thể hiện tầm quan trọng của phụ nữ và sức mạnh tự cường của người da đen.

Những người phụ nữ kiên cường những vẫn nữ tính

Câu chuyện mang hơi hướng cường điệu với lịch sử có phần hư cấu, dao động giữa vận mệnh quốc gia. Và những sự kiện gây chấn động lịch sử khu vực. Và sâu sắc nhất là về vấn đề buôn bán nô lệ một thời ở Tây Phi.

Để đóng vai chính trong The Woman King. Viola Davis đã luyện tập vất vả để có hình thể cơ bắp cuồn cuộn của một nữ tướng. Nhưng đồng thời, chị cũng dành thời gian tìm hiểu sâu về các nữ chiến binh Dahomey trong lịch sử.

“Chúng tôi thường được mô tả là thú tính. Và xấu xí. Và quá nam tính” – Davis nói với The Washington Post, cố tình ngắt thật lâu giữa mỗi tính từ để nhấn mạnh sức nặng sát thương của chúng.

The Woman King' – chương lịch sử oai hùng của nữ quyền châu Phi - Ngôi sao

Và Nanisca không đơn thuần chỉ là một nhân vật. Đó còn là linh hồn của chị với tư cách một phụ nữ da đen đã quen đấu tranh với mọi định kiến và trở ngại ở Hollywood.

Bên cạnh bộc lộ sức mạnh nội tại của một chiến binh. Viola Davis còn khiến người xem đồng cảm khi thể hiện khía cạnh mong manh, dễ tổn thương của một người phụ nữ.

Nữ tướng Nanisca tập hợp các nữ chiến binh trẻ, tuyên thệ cùng nhau rằng thà chết trên đôi chân mình còn hơn sống bằng đầu gối.

Bộ phim mang đậm chất sử thi hào hùng của Tây Phi. Nhạc phim mang đậm âm hưởng Phi châu hòa quyện nhịp nhàng với từng điệu nhảy truyền thống.

Tạm kết

The Woman King không đơn thuần là một bộ phim sử thi oai hùng, tìm kiếm giá trị bản thân giữa thời cuộc của những nữ chiến binh da màu. Cũng không phải là tác phẩm hô hào về da màu, nữ quyền theo phong trào của Hollywood. Đây là câu chuyện về sự hy sinh, lòng dũng cảm, tình yêu thương vượt qua nghịch cảnh ở nơi mà sự phân biệt diễn ra ngay trong chính cộng đồng người da màu.

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Phồn hoa – phim truyền hình đầu tiên của Vương Gia Vệ

BHA là gì? Cách dùng BHA trị mụn đúng cách

Thành công của bộ phim Nữ luật sư kỳ lạ

Đoàn Thiên Ân dừng chân ở top 20 Miss Grand International 2022

Áo tank top gym có sức hút khủng khiếp như thế nào?

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments