Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023
HomeĐời SốngXin chữ Ông Đồ ngày Tết - nét đẹp văn hóa đầu...

Xin chữ Ông Đồ ngày Tết – nét đẹp văn hóa đầu năm

Ông đồ và tục xin chữ đầu năm. Sắc xuân đang lan tỏa nơi phố, phường Hà Nội. Người người lại rủ nhau đến với “phố ông đồ” xin chữ để cầu tài, cầu lộc, cầu bình an.

Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua…
(Ông đồ - Vũ Đình Liên)

Những câu thơ ấy của nhà thơ Vũ Đình Liên, mỗi lần đọc lại nhắc cho ta nhớ tới một nét đẹp truyền thống của ông cha – tục xin chữ ngày xuân.

Ông đồ – Vũ Đình Liên

Ông đồ là ai?

Là người dạy học chữ nho xưa. Nhà nho xưa nếu đỗ đạt không đủ cao để làm quan thì thường làm nghề dạy học, gọi là ông đồ, thầy đồ.

Từ xưa đến nay, thầy đồ được người dân xem như một biểu tượng cho một nhân cách tốt, học cao hiểu rộng.

Thư pháp gia, TS Cung Khắc Lược. Ảnh: T.Vương

Ông đồ ngày xưa rất được trọng vọng. Những nhà có tiền thì mời thầy về tận nhà để dạy chữ cho con cái. Những nhà bình thường thì gửi con đến nhà thầy. Ngày lễ ngày tết phải sang tết thầy.

Như dân gian có câu “mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy” là vậy.

Theo thư pháp gia, TS Cung Khắc Lược, người xưa có câu “nhất tự thiên kim” tức “một chữ đáng nghìn vàng”. Hơn thế nữa, người xưa đã từng nói “cho bạc, cho vàng không bằng chỉ nẻo, chỉ đàng cho đi”. Xin chữ cũng chính là xin nẻo, xin đàng đi đúng hướng để công thành, danh toại.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, ông đồ thường được nhiều người thuê viết chữ, câu đối để trang trí trong nhà. Đây là nét đẹp văn hóa sự tôn vinh truyền thống quý báu của dân tộc ta.

Người Việt từ xưa có truyền thống thờ chữ, rước chữ, chơi chữ, xin chữ. Theo đó, thờ chữ và rước chữ là đối với những chữ của vua, được viết trong các sắc phong. Còn dân gian thì chơi chữ và xin chữ nơi các ông đồ vào những dịp lễ tết. Xin chữ ngày Tết, không phải là một việc đơn giản như chúng ta thường nghĩ mà đó là điều thiêng liêng, một việc quan trọng của gia đình

Tục xin chữ đầu xuân – Nét đẹp truyền thống dân tộc ngày Tết

Ông đồ thường dậy sớm chuẩn bị nghiên mực cho chu đáo, người xin chữ khăn áo chỉnh tề, sắm một chút lễ vật đến nhà thầy, lễ vật tùy gia cảnh của người xin chữ có thể là chai rượu, nải chuối, mấy bơ gạo nếp, hay một phong bao mừng tuổi…

Nét văn hóa đặc trưng của người Việt, bắt nguồn từ sự hiếu học, sự trọng chữ, trọng tri thức. Nét đẹp truyền thống ấy đến nay vẫn được trân trọng, lưu truyền. Cả người xin chữ và người cho chữ đều hết sức trân trọng và nâng niu

Người xin chữ và người được cho chữ đều hết sức trân trọng và nâng niu.

Vài nét chữ rồng bay phượng múi trên sắc giấy đỏ của giây, mùi thơm của mực cũng làm cho ngày Tết thêm màu sắc. Câu đối thường viết trên giấy đỏ. Màu đỏ biểu tượng cho sự may mắn, cuộc sống lâu dài và hạnh phúc.

Với những dòng chữ đầu năm, văn nhân đem ý lồng vào nét mực. Gửi mong mỏi trong một bài thơ, đặt hy vọng trong từng câu đối.

Xin câu đối thì xin chữ gì?

Chữ được xin tùy theo nguyện vọng của người xin chữ. Mực đen trên sắc đỏ của giấy, mùi thơm của mực cũng làm cho ngày Tết thêm màu sắc và hương vị.

Người lớn thì thường thích các chữ “Phúc”; “Lộc”; “Thọ” ; “An Khang” “Cát Tường”, “Như Ý”… nhằm cầu mong sự bình yên cho gia đình con cháu
Người buồn bán thường hay xin chữ: “Phúc”, “ An”, “Phát”, “Thịnh”, “ Vượng”, “Hưng”, “Phát Tài”…

Xin cho gia đình thường là chữ “Phúc”, “Lộc”, “Thọ”, “Hiếu”, “Tâm”, “An” …

Ngoài cầu may người ta còn muốn xin cái đức độ, tài năng của thầy đồ, lấy chữ để răn mình.

Ngày nay, trong một số sự kiện, Lễ Tết, hình ảnh ông đồ hiện đại xuất hiện cũng “khăn xếp, áo dài” nhưng tuổi còn rất trẻ như thể hiện sự tiếp nối một văn hóa truyền thống tốt đẹp của ông cha ngày xưa.

Xuân đã gõ cửa phố phường. Tết sắp về. Người người lại rộn ràng rủ nhau đi xin chữ cầu lộc, cầu tài, cầu may mắn. Và ông đồ như một biểu tượng bất diệt của sức sống văn hóa ngàn đời, đưa người ta trở về với nét phong tục xưa, cái Tết xưa ấm cúng.

Một nét dẹp văn hóa ở Thủ đô làm say lòng người.

Và đừng quên theo dõi Mẹo vặt đó đây để cập nhập những mẹo vặt hữu ích nhé!

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Top 10 thương thiệu áo polo Local Brand nổi tiếng Việt Nam

Outfit mùa thu cho chị em cháy phố

Tips phối đồ với giày Mary Jane xinh xắn

List 20 ca khúc Giáng Sinh bất hủ, hay nhất mọi thời đại

Tất tần tật về giày boot mà bạn nên biết

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments