Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023
HomeCông NghệChat GPT là gì? Ưu và nhược điểm của phần mềm Chat...

Chat GPT là gì? Ưu và nhược điểm của phần mềm Chat GPT

Chat GPT là gì mà đang làm “điên đảo” thế giới và khiến Google phải đưa ra cảnh báo đỏ với nhân viên? Và đẩy hàng triệu người vào nỗi lo mất việc trong những năm tới. Hãy cùng Mẹo vặt đó đây tìm hiểu về phầm mềm chat box này nhé.

Chat GPT là gì?

Cuối năm 2022, toàn thế giới xôn xao về sự xuất hiện của một chatbot mới với tên gọi ChatGPT. Công cụ trí tuệ nhân tạo AI có tên Chat GPT với tên đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer.

Chat GPT là một chatbox do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. Điểm đặc biệt của công cụ này là có kho kiến thức mà ChatGPT đã học được trong một thời gian dài để hoàn thiện. OpenAI là một tổ chức nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo tại San Francisco Mỹ.

Chat GPT chính thức ra mắt tháng 11/2022. Công cụ này lập tức bùng nổ bởi khả năng đối đáp đa ngôn ngữ như người thật, hỗ trợ viết luận văn trôi chảy cho sinh viên và thậm chí viết mã lập trình cơ bản chỉ trong chớp mắt.

Chỉ năm ngày sau khi xuất hiện, ứng dụng này đạt số lượng người dùng cực ấn tượng – 1 triệu thành viên. Một tháng sau đó, con số này lên tới hơn 10 triệu! Chỉ sau 2 tháng, công chú Chat GPT cán mốc 100 triệu người/ tháng. Nó trở thành ứng dụng cho người dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Theo thống kê của Sensor Tower cho thấy. Nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok cần 9 tháng sau khi phát hành toàn cầu để đạt 100 triệu người dùng. Trong khi Instagram mất tới 2,5 năm. Còn ứng dụng dịch Google Translate là 6,5 năm.

Tại sao Chat GPT lại thu hút nhiều người dùng đến thế

ChatGPT được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ có tên là GPT-3.5.

Công cụ xử lý ngôn ngữ này có một khả năng đáng chú ý là tương tác ở dạng đối thoại đàm thoại. Và đưa ra những phản hồi có vẻ giống con người một cách đáng ngạc nhiên. Mô hình ngôn ngữ này có thể trả lời các câu hỏi, hỗ trợ bạn thực hiện các tác vụ. Như soạn email, viết luận, ngôn ngữ lập trình và viết content. Việc sử dụng Chat GPT hiện được cung cấp miễn phí cho người dùng. Vì nó đang trong giai đoạn nghiên cứu và thu thập phản hồi từ khách hàng. 

Giao diện dễ tiếp cận người dùng của ChatGPT

Nguồn dữ liệu khổng lồ khiến công cụ này có thể làm thơ, giải đáp nhiều thắc mắc của người dùng một cách tự nhiên. Nhiều người dùng kinh ngạc về khả năng cung cấp phản hồi chất lượng của con người của công nghệ AI. Qua đó, mang một nguồn cảm hứng mới qua cách con người tương tác với máy tính và thay đổi cách truy xuất thông tin.

ChatGPT khi trả lời câu hỏi mô tả về người nổi tiếng

Sở dĩ Google lo lắng đến ChatGPT là bởi năng lực trả lời vấn đề của chatbot này quá tự nhiên. Với độ chính xác vượt xa tất cả các loại hình chatbot trong quá khứ. Trong khi đó, mảng tìm kiếm và giải đáp thông tin vốn đã được Google thống trị từ lâu.

Dịch vụ chưa hỗ trợ mở tài khoản ở Việt Nam. Người dùng trong nước muốn trải nghiệm phải sử dụng mạng riêng ảo (VPN), thuê số điện thoại nước ngoài với giá khoảng vài USD. Và dùng thẻ thanh toán quốc tế để đăng ký, hoặc mua tài khoản từ người khác.

Ưu điểm của phần mềm chat GPT

Tờ The New York Times của Mỹ dành lời khen ngợi có cánh cho ChatGPT:. “Chatbot trí tuệ nhân tạo tốt nhất từng được phát hành”. Viết luận văn, viết code trong chớp nhoáng, hoàn thành các bài thi cao cấp… là một trong số tính năng ưu việt của phần mềm này.

Để đánh giá được tiềm năng và sức mạnh của ChatGPT. CNN đã thử dùng chatbot này để làm bài thi cuối kỳ tại các trường đại học như Minnesota, Wharton và Pennsylvania. Tất cả đều thuộc top đầu tại Mỹ. Kết quả đáng kinh ngạc, ChatGPT đã “đậu” cả bốn kỳ thi sau khi “học” xong bốn khóa đào tạo tương ứng tại các trường đại học này.

Không chỉ làm được bài thi theo dạng trắc nghiệm, ChatGPT còn có thể viết luận. Tuy còn vấp phải một số sai lầm cơ bản về toán học, nhưng điều này cho thấy ChatGPT có tiềm năng cực kỳ ấn tượng trong tương lai.

Viết code lập trình như một lập trình viên giỏi

Một số YouTuber như Tajas Kumar đã thử sử dụng ChatGPT để viết mã lập trình. Kết quả rất đáng kinh ngạc khi bạn chỉ cần đưa ra “đề bài”. Chatbot sẽ nhanh chóng trả về đoạn code bạn mong muốn theo dạng cơ bản. Như vậy, trong tương lai, các ngành nghề hiện đang “hot” như sáng tạo nội dung hoặc lập trình viên cũng có thể bị đe dọa bởi AI.

Nguồn: YouTuber Tajas Kumar

Nhược điểm của phần mềm Chat GPT

Trong một xã hội mà tầm ảnh hưởng của AI ngày càng sâu rộng. Những chatbot như ChatGPT có thể tạo nên lợi ích hoặc gây ra các tác hại như thế nào đến xã hội chúng ta?

Xuất hiện các phần mềm lừa đảo

Sau khi ChatGPT xuất hiện, một số hacker đã lợi dụng khả năng viết code của chatbot này để viết các phần mềm lừa đảo nhằm tấn công và thực hiện ý đồ đánh cắp thông tin.

Buôn bán phạm pháp trên Dark Web

Gian lận thi cử

Đây là mối đe dọa đối với nền giáo dục toàn cầu. Là con dao hai lưỡi, thách thức nền giáo dục. Sinh viên có thể lạm dụng công cụ này để gian lận trong thi cử. Học sinh, sinh viên sẽ trở nên lười biếng, không chịu động não, học tập.

Ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề

Nhiều người có thể mất việc như biên tập viên, nhà thiết kế đồ họa, lập trình viên…

Hạn chế của phần mềm

– Không trả lời những câu hỏi có nội dung độc hạu

– Chất lượng câu trả lời phụ thuộc vào chất lượng câu hỏi đầu vào

– Câu trả lời không phải lúc nào cũng đúng

Cách tạo tài khoảng Chat GPT

Các bước chuẩn bị để tạo tài khoản Chat GPT:

– Một địa chỉ email (nên sử dụng Gmail vì mức độ phổ biến cũng như dễ tạo mới, thao tác).

– Chương trình mở rộng trên trình duyệt web để đổi VPN (mạng riêng ảo), ví dụ TunnelBear trên Google Chrome.

– Số điện thoại tại nước ngoài để nhận tin nhắn chứa mã kích hoạt

Nếu tạo tài khoản Chat GPT ở Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì bắt buộc phải có số điện thoại tại nước ngoài để nhận tin nhắn chứa mã kích hoạt.

ChatGPT là bước đột phá của trí tuệ nhân tạo (AI), có tác động cả tích cực và tiêu cực. Người dùng cần khai thác các giá trị tích cực và thận trọng với các mặt trái.

Tổng hợp

Và đừng quên theo dõi Mẹo vặt đó đây để cập nhập những mẹo vặt hữu ích nhé!

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Áo tank top là gì? Cách mix đồ với áo tank top
Quà tặng Valentine 2023 cho bạn gái nên tặng quà gì?
5 cách đốt cháy calo mà không cần tập thể dục
Chợ hoa ngày Tết – nét đẹp văn hóa Việt
List 5 mẫu sandal đi biển cho mùa hè 2023
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments