Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023
HomeCông NghệĐại dương có sự sống ngoài hành tinh 4,5 tỉ tuổi có...

Đại dương có sự sống ngoài hành tinh 4,5 tỉ tuổi có thật không?

Đại dương có sự sống ngoài hành tinh 4.5 tỉ tuổi có thật không? Hãy cùng Mẹo vặt đó đây tìm hiểu trong bài viết sau.

Kho báu ngoài hành tinh

Những “kho báu vũ trụ” mà một hành tinh khác vô tình gửi đến Trái Đất đã tiết lộ về một đại dương sâu ít nhất 300 m. Nó đã tồn tại từ 4,5 tỉ trước và ngập tràn “khối xây dựng sự sống”.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Martin Bizzarro từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã phân tích các đồng vị crom trong nhiều thiên thạch Sao Hỏa. Thứ dẫn họ trở ngược lại quá khứ 4,5 tỉ năm trước khi hành tinh này còn non trẻ.

“Vào thời điểm đó, Sao Hỏa bị bắn phá bởi các hành tinh chứa đầy băng. Điều này xảy ra trong 100 triệu năm đầu tiên của quá trình tiến hóa hành tinh. Ngoài nước, các tiểu hành tinh băng này còn mang đến các phân tử liên quan đến sinh học. Như axit amin đến Sao Hỏa” – tờ Sci-News dẫn lời giáo sư Bizzarro.

Phát hiện kinh ngạc về đại dương sự sống ngoài hành tinh 4,5 tỉ tuổi - 1

Đại dương trên Sao Hỏa có thể từng phù hợp cho sự tiến hóa của sự sống hơn cả Trái Đất – Ảnh: NASA

Trong nghiên cứu mới, họ đã dựng nên một mô hình về đoạn quá khứ mãnh liệt nói trên của Sao Hỏa Chỉ ra sự tồn tại của một đại dương bao phủ toàn bộ hành tinh, giống hệt đại dương sơ khai của Trái Đất. Độ sâu của đại dương này ít nhất 300 m. Và có khả năng lên tới 1 km ở một số điểm.

Đại dương này cũng ngập đầy các khối xây dựng sự sống. Bởi axit amin được sử dụng để cấu thành DNA, RNA.

Sự phát triển sự sống trên sao Hỏa

Qua sự so sánh cho thấy ít nước hơn đại dương sao hỏa rất nhiều. Phát hiện này không chỉ cung cắp bằng chứng về một hành tinh có sự sống ngoài trái đất.

Thế nhưng như các nghiên cứu khác chỉ ra. Những thảm họa có thể gây tuyệt chủng hoàn toàn sự sống Sao Hỏa đã xảy ra rất lâu sau đó.

Chuyện đã 4,5 năm rồi mà vẫn hót lên sao Hoa-Hinh-6

Phát hiện này không chỉ đưa ra bằng chứng về một hành tinh đáng lẽ đầy sự sống cạnh chúng ta. Mà còn giúp soi rọi vào quá khứ của chính Trái Đất, cách mà đại dương hình thành và sự sống được gieo mầm.

Bởi lẽ những gì chúng ta biết về Trái Đất những năm sơ khai nhất mới chỉ là lý thuyết. Khác với Sao Hỏa với lớp vỏ yên tỉnh, lớp vỏ Trái Đất gồm nhiều mảnh. Là những mảng kiến tạo – di chuyển liên tục và xóa bỏ hoàn toàn 500 triệu năm lịch sử đầu tiên.

Chuyện 4,5 tuổi vẫn chưa thuộc bài sao Hoa-Hinh-12

Địa hình của khu vực này hướng thẳng đại dương cổ. Mực nước biển dâng trong thời kỳ khí hậu hành tinh ấm, ẩm kéo dài khoảng 3.5 tỷ năm trước. Đó là một đại dương rộng lớn, mang nhiều đặc điểm của của biển trái đất. Điều này khiến các nhà khoa học chắc chắn rằng có khẳng tồn tại sự sống. Đại dương đó đã biến mất trong hiện tại. Nhưng dữ liệu của NASA tiết lộ một lớp trầm tích dày ít nhất 900m bao phủ một khu vực rộng hàng nghìn km2.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Science Advances.

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Top 15 cầu thủ bóng đá đẹp trai nhất World Cup 2022

Gợi ý một số outfit check-in quán cafe sống ảo

8 cách mix áo blazer nam đơn giản mà lịch lãm

Tips phối đồ với giày Mary Jane xinh xắn

Áo polo là gì mà khiến các chàng yêu thích đến vậy

Áo bomber là gì? Cách phối đồ với áo bomber cực chất

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments