Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023
HomeCông NghệMicrosoft bắt trend Dynamic Island hé lộ giao diện Windows 12

Microsoft bắt trend Dynamic Island hé lộ giao diện Windows 12


Có vẻ như Microsoft vừa vô tình làm rò rỉ giao diện người dùng phiên bản Windows tiếp theo tại sự kiện Ignite 2022. Đặc biệt là thanh tìm kiếm có phần giống với Dynamic Island trên iPhone.

Giao diện Windows 12 của Microsoft

Theo một số nguồn tin nội bộ, Microsoft đang nỗ lực làm việc để chuẩn bị cho phiên bản Windows tiếp theo. Dự kiến sẽ được gọi là Next Valley, ra mắt vào năm 2024.

Tại sự kiện Ignite 2022, Microsoft đã vô tình để lộ giao diện người dùng hoàn toàn mới trong một đoạn video giới thiệu. Dù chất lượng hình ảnh hơi thấp nhưng không khó để nhận ra sự khác biệt về bố cục thiết kế giữa giao diện mới và Windows 11.

Microsoft vô tình làm rò rỉ giao diện Windows mới với Dynamic Island? - 1

Nguyên mẫu giao diện được cho là của Windows 12 (Next Valley). Ảnh: Zac Bowden

Taskbar nổi lên trên thay vì cố định như trên Windows 11, các icon hệ thống như WiFi. Âm lượng xuất hiện ở góc trên bên phải. Widget thời tiết ở góc trái còn công cụ Windows Search lại nằm ở giữa trên cùng. Có phần mang hơi hướng của Dynamic Island trên iPhone.

Nguyên mẫu thiết kế mang đến một giao diện tối ưu cho màn hình cảm ứng. Đồng thời không làm giảm trải nghiệm của người dùng chuột và bàn phím.

Giao diện người dùng được thiết kế lại. Ảnh: Zac Bowden

Microsoft đã vật lộn để tìm cách cân bằng giữa trải nghiệm người dùng cảm ứng và dùng chuột. Ví dụ, Windows 8 quá tập trung vào cảm ứng trong khi Windows 10 lại tập trung vào chuột. Windows 11 đã được điều chỉnh để cố gắng cân bằng trải nghiệm này. Nhưng vẫn nghiêng nhiều hơn về trải nghiệm sử dụng chuột, sau đó mới đến cảm ứng.

Phiên bản tiếp theo của Windows

Microsoft có dự định thêm một hộp tìm kiếm nổi lớn vào Windows không? Nếu vậy, nó có thể hoạt động giống như Dynamic Island mới của Apple trên iPhone. Trên thực tế, chúng tôi đã thấy một rò rỉ cho Dynamic Island trên Mac và chúng tôi không phải là người hâm mộ. Nó sẽ chiếm rất nhiều không gian có thể sử dụng, làm chậm hệ thống với các hoạt ảnh không cần thiết và trong khi không hữu ích lắm. Sẽ rất thú vị khi xem Microsoft có kế hoạch xử lý nó như thế nào.

Kỳ vọng Windows 12 Concept: Giao diện trực quan hơn, cập nhật miễn phí

Cái nhìn thoáng qua về một hệ điều hành Windows kỳ lạ này có thể chỉ là một bản mô phỏng ý tưởng của ai đó về Windows. Nó có thể là một khái niệm thử nghiệm vô tình được đưa vào bài thuyết trình. Hoặc nó có thể là một sự rò rỉ có chủ đích về những gì Microsoft đã lên kế hoạch ở Thung lũng Tiếp theo, cho chúng ta cái nhìn sơ lược về những gì sắp xảy ra.

Vẫn còn rất sớm để nói về phiên bản Windows tiếp theo (Next Valley) vì chưa có gì là chắc chắn. Mọi thứ sẽ còn thay đổi rất nhiều trong thời gian tới.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments