Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023
HomeCông NghệNASA công bố vật thể "xuyên không" từ vũ trụ

NASA công bố vật thể “xuyên không” từ vũ trụ

NASA – Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ hay Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ. Gần đây NASA công bố vật thể “xuyên không” kỷ lục: Từ nơi vũ trụ vừa ra đời.

NASA công bố ánh sáng từ hai vật thể

Ánh sáng từ hai vật thể ra đời trên dưới 13,4 tỉ năm về trước. Lần đầu tiên lọt vào kính thiên văn của người Trái Đất. Đó là hai thiên hà cổ đại mang tên GLASS-z12 và GLASS-z10. Được ghi nhận từ hai chương trình quan sát nhắm vào nơi xa xưa nhất của vũ trụ là GLASS-JWST và CEERS.

Chúng nằm trong khu vực gọi là cụm Hubble Frontier Fields Abell 2744. Một nhóm gồm khoảng 500 thiên hà cổ đại còn có biệt danh là “Chiếc hộp Pandora”. Bởi từ lâu đã được xác định là nơi chứa đựng những bí ẩn quãng thời gian “sơ sinh” của vũ trụ. Từ những dữ liệu sơ bộ mà kính viễn vọng không gian Hubble của NASA ghi nhận.

Nhà thiên văn học Garth Illingworth từ Trường Đại học California ở Santa Cruz. Công bố một hình ảnh cho thấy vô số thiên hà rải rác khắp không gian,. Trong đó hai thiên hà cổ đại nói trên hiện ra rõ ràng.

Vật thể – những thiên hà cổ đại

Các nhà khoa học đã sử dụng bộ dữ liệu chi tiết hơn rất nhiều từ siêu kính viễn vọng James Webb. Là kính viễn vọng không gian mạnh nhất hiện nay. Nó được điều hành chính bởi NASA và hỗ trợ bởi ESA và CSA.

Kính viễn vọng mặt đất hàng đầu thế giới ALMA đã được huy động để nhìn sâu vào hai vật thể James Webb vừa được phát hiện.

Siêu kính viễn vọng James Webb vừa lập một kỷ lục mới khi vươn tới nơi vũ trụ mới chỉ bằng 2% tuổi của hiện tại. Và chụp được những thiên hà cổ xưa nhất từng được biết đến.

Nghiên cứu dữ liệu của James Webs, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã xác định được 4 thiên hà tồn tại. Khi vũ trụ chưa đầy 400 triệu tuổi, nằm cách chúng ta hơn 13,4 tỉ năm ánh sáng.

Cụm thiên hà nói trên cách chúng ta khoảng 4 tỉ năm ánh sáng. Tức chúng ta đang nhìn thấy chúng không chỉ xuyên không gian xa xôi. Mà còn vượt cả thời gian 4 tỉ năm. Là hình ảnh trẻ trung hơn của 4 tỉ năm trước, bởi ánh sáng mất từng đó thời gian mới “cập bến” Trái Đất.

Theo tiến sĩ Illingworth, việc tìm rɑ những thiên hà này đã mở đường cho một “cuộc chơi mới”. Giúρ các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác nhận giả thuуết lâu đời rằng những ngôi sao đầu tiên đã rɑ đời sau Vụ nổ Big Bang khai sinh vũ trụ chỉ 200 triệu năm. Tức thời điểm 13,6 tỉ năm trước.

Và đừng quên theo dõi Mẹo vặt đó đây để cập nhập những mẹo vặt hữu ích nhé!

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Chơi hoa ngày Tết – nét đẹp văn hóa của người Việt
Mâm cơm chiều 30 Tết có món gì ở ba miền đất nước
5 địa điểm cuối tuần tụ tập ở Hà Nội
Team building nên mặc gì?
Văn khấn giao thừa Quý Mão 2023 trong nhà và ngoài trời
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments