Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023
HomeĐời SốngGia đìnhNhiều bạn trẻ suy sụp vì chuyện mua nhà

Nhiều bạn trẻ suy sụp vì chuyện mua nhà

Mua nhà – ước mơ xa vời của nhiều người trong thời buổi kinh tế khó khăn, lạm phát giá cả, cơn sốt nhà đất. Giấc mơ có nhà thành phố, có xe và kết hôn là mong muốn của nhiều thanh niên. Cùng Mẹo vặt đó đây tìm hiểu hoàn cảnh của một số bạn trẻ.

Không có tiền mua nhà, bị bạn gái bỏ và mắc bệnh trầm cảm

Yêu nhau đã nhiều năm, nhưng vì không đủ tiền mua nhà nên bạn gái kết hôn với người khác. Vì chuyện này mà Vương Đông ở Trung Quốc (tên nhân vật đã được thay đổi) bị sốc và phải nhập viện. Một nhà tâm lý học cho biết, những người trẻ gặp áp lực tâm lý vì chuyện nhà cửa như Vương Đông trong những năm gần đây đã không còn là hiếm.

Một cuộc khảo sát đã diễn ra. “Bạn có phải là thế hệ bị nhà cửa làm cho “phát điên” không?”. Theo đó, gần 90% người tham gia cho biết họ cảm thấy bị áp lực bởi các khoản vay thế chấp. Gần 80% trong số họ có các triệu chứng như lo lắng và trầm cảm do áp lực.

Ảnh minh hoạ: Pinterest

Vương Đông sinh ra tại một thị trấn nhỏ, năm nay 29 tuổi. Bố mẹ là công nhân đã nghỉ hưu, lương hưu của 2 người rơi vào khoảng 10 triệu/tháng. 10 năm trước, Vương Đông đến Thanh Đảo học đại học. Ở đó, anh gặp bạn gái của mình, cô gái là mối tình đầu của anh. Cuộc sống đại học vô lo vô tư. Sau khi tốt nghiệp, cả hai ở lại Thanh Đảo để làm việc.

30 tuổi, tôi mua căn nhà đầu tiên và nhận ngay cái kết đắng

Người nhà và bạn học đều nghĩ rằng cả hai sẽ có một cái kết đẹp, sẽ kết hôn, sinh con. Nhưng không ai ngờ nguyên nhân khiến cả hai chia tay lại chính là việc mua nhà. Nhưng tiền dành dụm của bố mẹ với tiền vay mượn của người thân và bạn bè. Cũng vẫn chưa đủ để trả tiền thanh toán đợt đầu cho một ngôi nhà.

Áp lực kinh tế, tiền mua nhà của nhiều bạn trẻ ngày nay

Sở hữa ngôi nhà riêng là minh chứng cho việc bản thân đã trưởng thành, có công việc ổn định, có tiền tiết kiệm. Và biết chịu trách nhiệm cho cuộc sống của bản thân và người thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ may mắn, dư dả để mua nhà trong một lần thanh toán tiền.

Nhiều bạn trẻ ám ảnh việc mua nhà vì áp lực “an cư lạc nghiệp”. Người trẻ ngày càng khó mua nhà. Quỹ đất hạn hẹp và giá mặt bằng liên tục tăng cao. Cứ nghĩ vay tiền để an cư lạc nghiệp nhưng nhiều người lại gặp phải áp lực trả nợ hằng tháng.

Lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã tăng lên mức khoảng 9,7-13%/năm. Khiến nhiều người đang vay vốn ngân hàng bắt đầu cảm nhận rõ áp lực tài chính.

Ảnh minh hoạ: Pinterest

Nhiều người chọn phương án mua nhà trả góp 20 năm. Khoản vay 20 năm này có thời hạn thanh toán tương đối dài. Người mua nhà cần tính toán kỹ để thực hiện việc chi trả một cách đầy đủ nhất.

Cắt giảm chi tiêu để đảm bảo kế hoạch mua nhà

Có được một ngôi nhà của riêng mình giữa lòng thủ đô là ước mơ của nhiều người trẻ. Lạm phát và giá nhà tăng khiến việc hiện thực việc mua nhà sẽ gặp khó khăn hơn.  Sau khi trừ hết các khoản chi tiêu, người trẻ cố gắng để lại từ 30-40% thu nhập cho kế hoạch mua nhà.

Dù đã lên kế hoạch chi tiêu cụ thể và cố gắng tuân thủ nhưng với sự thay đổi liên tục của thị trường. Việc chi tiêu thực tế hầu như không khớp với mục tiêu đề ra. Nhiều bạn trẻ cố gắng cắt giảm các khoản chi tiêu cho những mục đích không thiết yếu như cafe, du lịch.

Cách cắt giảm chi tiêu thừa thãi để vẫn sống thoải mái khi vật giá leo  thang, không lo nợ nần

Họ cũng nhận thêm công việc tư vấn part-time. Và không ngừng trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm để có được sự thăng tiến trong tương lai.

“Với tỷ lệ lạm phát ở nước ta như hiện tại, trong vài năm tới, căn hộ giá 2 tỷ mà mình nhắm tới sẽ tăng khoảng 3-3,5 tỷ. Trong trường hợp được ngân hàng hỗ trợ vay 70% giá trị căn hộ, cộng cả tiền gốc và lãi. Mỗi tháng mình cũng phải chi khoảng hơn 10 triệu để trả góp, chưa kể phải trả trong vòng 35 năm”. Một bạn trẻ chia sẻ.

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Tất tần tật về giày boot mà bạn nên biết

Christmas thì xem phim gì?

Áo dài tay cho mùa thu đông bớt lạnh lẽo

World Cup 2022 và những thông tin thú vị

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments