Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
HomeĐời SốngGia đìnhNhững yếu tố ảnh hưởng đến độ bền quần áo

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền quần áo

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng quần áo chúng ta mặc hằng ngày? Cùng Mẹo vặt đó đây tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Yếu tố 1: Nhiệt độ của nước

Nhiệt độ nước là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của quần áo khi giặt. Khi nhiệt độ nước càng cao thì bột giặt/chất giặt tẩy được hòa tan nhanh chóng. Từ đó tăng cường khả năng loại bỏ vết bẩn cứng đầu bám trên đồ giặt một cách hiệu quả hơn.

Thực tế, mỗi loại chất liệu vải, chúng ta chọn nhiệt độ nước giặt sao cho phù hợp. Vì nếu chọn nhầm nhiệt độ quá cao thì sợi vải rất dễ bị hư hỏng. Cụ thể như sau:

– Nhiệt độ nước từ 30 – 40 độ C: Phù hợp đối với chất liệu vải mỏng, dễ phai màu, dễ rách và đồ len.

– Nhiệt độ nước từ 40 – 60 độ C. Phù hợp cho đồ len, chăn màn, ga giường, vải cotton và chất liệu lông cừu (dùng nước 40 độ C). Khăn tắm, đồ lót và vải sợi tổng hợp (dùng nước từ 40 – 60 độ C). Đồ vải cotton, vải lanh, vải bông các loại và vải hỗn hợp (dùng nước 60 độ C).

– Nhiệt độ nước từ 60 – 90 độ C: Phù hợp để giặt đồ cho trẻ sơ sinh – trẻ nhỏ. Các loại vải khó phai màu và chất liệu vải linen (như ga giường, khăn trải bàn).

XEM THÊM: 10 mẹo phối đồ với áo sweater cho GenZ cực chất

Yếu tố 2: Thời gian

Với thời giặt quá nhanh, máy giặt sẽ không có đủ thời gian và khả năng đánh bay vết bẩn cứng đầu bám trên quần áo. Mặc khác, nếu thời gian giặt quá lâu thì vết bẩn cũng có thể bám ngược trở lại quần áo, từ đó gây tốn kém điện năng và hiệu quả giặt sạch.

Do đó, bạn nên tìm hiểu thời gian giặt sạch cho từng loại chất liệu vải khi có thể, nhất là nhóm vải mỏng và nhóm vải dày.

XEM THÊM: Vải canvas là gì? Túi vải tote và xu hướng của vải canvas

Xà phòng, nước giặt

Xà phòng/nước giặt có vai trò quan trọng trong việc phá vỡ cấu trúc vết bẩn bám trên quần áo. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều hoặc quá ít xà phòng so với khối lượng quần áo đều có thể làm giảm hiệu quả giặt sạch.

Việc chọn không đúng loại xà phòng dùng cho máy giặt cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng giặt sạch quần áo. Thường xuyên sử dụng quá nhiều xà phòng. Có thể gây hiện tượng trào bọt hoặc đóng cặn bột giặt trên mâm giặt, làm giảm độ bền của máy giặt.

Do đó, để giặt quần áo sạch và không gây hại cho máy giặt. Cần điều chỉnh lượng bột giặt phù hợp với khối lượng quần áo và chọn đúng loại xà phòng dành cho máy giặt.

XEM THÊM: Áo aloha là gì? Áo hawaii đi biển hot 2023

Thời gian ngâm quần áo

Thời gian ngâm không chỉ ảnh hưởng đến tổng thời gian giặt giũ của bạn mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả giặt sạch quần áo.

Có thể nói, việc ngâm đồ quá lâu dễ khiến cho vết bẩn có thể thấm ngược vào lại quần áo. Thậm chí còn tạo cơ hội cho một số quần áo dễ bị lem màu do chất giặt tẩy quá mạnh nếu như ngâm đồ quá lâu trong nước giặt.

Bên cạnh đó, ngâm đồ quá nhanh thì chất giặt tẩy không có đủ thời gian để loại bỏ vết bẩn bám trên quần áo. Nhất là các vết bẩn cứng đầu như vết dầu mỡ, vết nước sốt,…

Do đó, bạn hãy nên cân nhắc đến thời gian ngâm đồ cho phù hợp.

XEM THÊM: Áo aloha là gì? Áo hawaii đi biển hot 2023

Và đừng quên theo dõi Mẹo vặt đó đây để cập nhập những mẹo vặt hữu ích nhé!

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Croptop nam là gì? Áo croptop nam phối với item nào?
Food Tour Hải Phòng cùng Mẹo vặt đó đây
Phú Yên – địa điểm du lịch lý tưởng mùa hè 2023 (P1)
Du lịch Vũng Tàu bùng nổ dịp lễ 30/4 – 1/5 (Phần 1)
Đảo Phú Quý bắt đầu bước vào mùa đẹp nhất trong năm
Ninh Bình là một trong những địa điểm du lịch tuyệt vời nhất 2023
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments