Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023
HomeĐời SốngGia đìnhTại sao chúng ta phải sống lương thiện? Vì giúp người cũng...

Tại sao chúng ta phải sống lương thiện? Vì giúp người cũng là giúp ta!

Sống lương thiện là chưa đủ. Nếu muốn tìm thấy hạnh phúc ngay cả trong khổ đau bạn phải dùng tâm thái bình dị nhất để đối xử với thế giới này.

Bạn đã nghe câu “Sinh ra để làm người, mà muốn làm người thì phải lương thiện” chưa?

Một người tốt không bao giờ sai, bất kể xảy ra kết quả thế nào. Bạn sẽ không thẹn với lương tâm.

Nhưng làm chuyện tốt, chớ đòi hỏi báo đáp. Người tích thiện, tất có an yên tài vận, không cầu làm chuyện kinh thiên động địa, chỉ cầu không hối hận day dứt với tâm can.

“Tặng người đóa hoa hồng, tay còn vương mùi thơm” hay “Nhân chi sơ, tính bản thiện”

Hãy sống lương thiện

Con người sống trong thế giới này. Điều cuối cùng cần làm là xứng đáng với trái tim của chính mình.

Phẩm chất quan trọng nhất của một người là thiện lương. Người sống theo cách này, lòng an ổn lạ thường, không sợ đất sợ trời.

Trong xã hội này, bạn ăn nhiều quả đắng, chịu đựng mệt mỏi. Vậy thì đừng nên để những người bên cạnh mình phải chịu đựng điều tương tự một lần nữa.

Làm người cố gắng giữ tấm lòng thiện lương, xã hội này sẽ càng tốt đẹp hơn.

Nếu chúng ta loay hoay với cuộc sống riêng, không có sự quan tâm sẻ chia. Chỉ lo lắng về bản thân, xã hội này sẽ trở nên thờ ơ, lạnh nhạt.

 

Khi giúp đỡ người khác, bạn cũng đang giúp đỡ chính mình, tìm về nhiều niềm vui.

Tục ngữ nói: “Tặng người đóa hoa hồng, tay còn vương mùi thơm”. Cuộc sống là một quá trình tương tác qua lại. Những gì bạn cho đi đều sẽ nhận lại tương ứng.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn đối nhân xử thế bằng tấm lòng thiện lương. Tự nhiên đối phương cũng sẽ cảm nhận được sự chân thành của bạn rồi báo đáp bằng sự tích cực.

Lòng người đều là như thế. Bạn đặt người khác trong tim, người khác cũng chừa lại chỗ đứng của bạn trong lòng họ.

Lắm lúc, bạn giúp đỡ người khác cũng chính là đang tự cứu lấy mình. Vòng tròn xã hội là một chuỗi trao đổi giá trị, có qua có lại, cán cân thăng bằng thì đôi bên thỏa lòng vui vẻ. Nhưng một khi cán cân bị lệch về một phía thì ắt mâu thuẫn triền miên, mối quan hệ tan vỡ.

Chúng ta sống ở đời khó tránh khỏi phiền toái và khó khăn. Nếu có thể giúp đỡ thì hãy dang tay cứu lấy. Âu cũng là đang tích đức hành thiện cho bản thân.

Lương thiện không cầu báo đáp

Trên thực tế, mỗi người chúng ta sẽ gặp những lúc chông chênh trắc trở, cũng bị giông tố làm cho ướt sũng lạnh tanh.

Nhưng người chân thành thiện lương thật sự. Cho dù bản thân bị ướt cũng sẽ nguyện lòng che ô cho người khác. Tự bản thân chịu thiệt, không nhẫn tâm nhìn thấy người khác mệt mỏi.

Thật vậy! Người lương thiện thường bị đánh giá là ngu ngốc, không biết sống cho chính mình. Để bản thân chịu khổ chịu thiệt cũng là một loại ngu ngốc. Nhưng ít nhất bản thân không bị áy náy, không hối hận, không khó chịu. Đôi khi nhiêu đây cũng đủ là lí do để một người sống hiền lành, tốt bụng.

 

Lòng tốt thật sự là có thể thấu hiểu người khác, đặt bản thân vào vị trí của đối phương để suy nghĩ, tôn trọng lẫn nhau.

Có lẽ nhiều người sẽ hỏi rằng. “Nếu lương thiện mà không được báo đáp. Vậy thì ta sống bằng cái gì?”. Một thứ mà bạn có thể không nhận ra, đó là chính mình, cái tôi đầy giá trị; là sự vỗ về con tim, niềm vui và hạnh phúc.

Hãy nghĩ thử xem, nhìn thấy cô bán hàng rong bị vấp ngã bên đường, đồ đạc văng tung tóe, bạn chạy đến giúp đỡ. Nhìn thấy họ đỡ nhọc nhằn, họ mỉm cười vì được người dưng bao dung và quan tâm, bạn có thấy vui trong lòng không?

100 Bức Hình Nghệ Thuật Được Tạo Nên Từ Ô Dù Đẹp Nhất

Không cần hành động lớn lao, một cử chỉ quan tâm nhỏ đôi khi cũng đủ khiến người khác vui vẻ cả ngày. Đây chính là một loại lương thiện.

Bất kể có đạt được kết quả hay không, hãy lan truyền lòng tốt trong cộng đồng. Người khác thấy bạn sống biết quan tâm, họ cũng làm theo. Dù cho có thể cũng chẳng được mấy ai, nhưng vài ba người người tiếp bước trái tim lương thiện đã là quá đủ.

Lương thiện đôi khi cũng là một chấp niệm trong tư tưởng. Sống lương thiện là để thỏa mãn giới hạn đạo đức, để bản thân không thẹn với lòng. Và sống lương thiện còn là để cảm thấy vui vẻ hơn, nhìn thấy cuộc đời tràn ngập ấm áp và bao dung.

Nguồn: Zhihu

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Đừng lãng phí cuộc sống tươi đẹp nếu không thay đổi ngay
Mùa cưới rộn ràng mừng tiền lúc nào
Microsoft bắt trend Dynamic Island hé lộ giao diện Windows 12
Chrome thêm tính năng ‘sinh trắc học” quản lý mật khẩu
Lợi ích sức khỏe mà massage đem lại
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments