Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023
HomeCông NghệThiên thạch lao vào Sao Hỏa để lại vết lõm

Thiên thạch lao vào Sao Hỏa để lại vết lõm

Thiên thạch lao vào Sao Hỏa để lại vết lõm. Tàu do thám Sao Hỏa của NASA đã phát hiện một miệng hố lớn trên hành tinh này được tạo nên do va chạm với thiên thạch.

Cùng Mẹo vặt đó đây khám phá sự kiện thiên văn học này nhé.

Thiên thạch lao vào Sao Hỏa

Theo Engadget, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân của một vết tích. Mà tàu đổ bộ InSight phát hiện được ở vùng Amazonis Planitia của Sao Hỏa vào ngày 24/12/2021. Theo đó, “vết lõm” là kết quả của một vụ va chạm với thiên thạch của hành tinh đỏ.

Đây cũng là lần đầu tiên một sứ mệnh vũ trụ chứng kiến sự hình thành của một vết lõm trên hành tinh này. Các nhà khoa học đã phát hiện ra khi họ xem các bức ảnh trước và sau từ tàu Mars Reconnaissance Orbiter (MRO). Cho thấy một vết nứt dài khoảng 150 mét trong ảnh chụp.

Thiên thạch là một vật thể nhỏ bằng đá hoặc kim loại ở ngoài không gian. Các thiên thạch được định nghĩa là các vật thể nhỏ hơn đáng kể so với các tiểu hành tinh, có kích thước từ hạt đến các vật thể rộng tới một mét. Các vật thể nhỏ hơn này được phân loại là vi hạt hoặc bụi không gian

Thiên thạch được cho là có chiều dài từ 4,8 – 11,8 mét. Nếu ở bầu khí quyển của Trái Đất thiên thạch này có thể đã bị thiêu cháy. Nhưng nó đủ lớn để tồn tại trong bầu khí quyển siêu mỏng của sao Hỏa. Cú va chạm rất dữ dội, tạo thành một hố sâu 21,3 mét. Và ném các mảnh vỡ xa tới 23 dặm tính từ miệng hố. Nó cũng làm lộ ra lớp băng dưới bề mặt mà trước đây chưa từng được nhìn thấy ở những khu vực gần với đường xích đạo của Sao Hỏa.

 Miệng hố lớn cỡ này có thể hình thành trên sao Hỏa vài thập kỷ một lần.

Khám phá thú vị từ thiên thạch sau vụ va chạm

Miệng hố được đề cập nằm trong khu vực được gọi là Amazonis Planitia. Và có chiều ngang khoảng 150 mét và sâu 21 mét.

Theo một tuyên bố được đưa ra bởi phòng thí nghiệm của NASA. Khám phá này hiện được cho là “một trong những miệng núi lửa lớn nhất trong hệ mặt trời”.

Khám phá này hứa hẹn mang lại thêm cơ hội cho NASA sớm thực hiện được sứ mệnh đưa các phi hành gia của cơ quan này lên sao Hỏa.

Khám phá có thể giúp cộng đồng khoa học hiểu được dòng thời gian địa chất của Sao Hỏa. Bằng cách xác định tỷ lệ các miệng hố xuất hiện trên hành tinh này. Điều này cũng rất quan trọng đối với những người sẽ đặt chân lên Sao Hỏa. Họ có thể cần lớp băng dưới lòng đất để làm thức ăn và nhiên liệu cho tên lửa. Đồng thời có thể giúp mang theo ít vật dụng hơn hoặc kéo dài thời gian lưu trú tại hành tinh này.

NASA tuyên bố tàu sẽ ngừng vào đầu hoặc giữa năm 2022. Và việc phát hiện hố thiên thạch có thể là thành tựu quan trọng cuối cùng của InSight.

Và đừng quên theo dõi Mẹo vặt đó đây để cập nhập những mẹo vặt hữu ích nhé!

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Cách phối đồ với quần jean ống rộng cực chất
10 mẹo phối đồ với áo sweater không nên bỏ lỡ
Hé lộ xu hướng phụ kiện thời trang nón mũ bucket
Quần short nam phối đồ như nào cho lịch lãm
Túi vải tote canvas phụ kiện “đa zi năng”
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments