Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023
HomeCông NghệTia gamma bùng nổ truyền đi 10,6 tỉ năm

Tia gamma bùng nổ truyền đi 10,6 tỉ năm

Một tia gamma bùng nổ, truyền đi suốt 10,6 tỉ năm để đến được với kính thiên văn Trái Đất, đã chỉ ra sự hiện diện của một quái vật vũ trụ lẽ ra không thể tồn tại.

Tia gamma bùng nổ truyền đi 10,6 tỉ năm

Theo Science Alert, đó là một sao neutron có tuổi đời ngắn ngủi và quá nặng để tồn tại theo các lý thuyết thiên văn thông thường.

Sao neutron vốn là sản phẩm cuối cùng trong vòng đời của một ngôi sao khổng lồ (khối lượng khoảng 8-30 lần Mặt Trời), khi nó bị cạn năng lượng rồi sụp đổ.

Ngôi sao neutron kỳ lạ vừa được phát hiện – nguồn gốc phát sinh ra tia gamma bùng nổ GRB 180618A được kính thiên văn Trái Đất bắt được vào tháng 6-2018 – lại không thể phù hợp với sự sụp đổ của bất kỳ loại sao nào.

Sau nhiều năm nghiên cứu, nhà thiên văn học Nuria Jordana-Mitjans từ Trường ĐH Bath (Anh) và các cộng sự đã tìm ra câu trả lời đầy bất ngờ. Đó là sản phẩm được tạo ra từ vụ va chạm của 2 sao neutron.

Con lai không tưởng của 2 quái vật vũ trụ tia gamma

“Đứa con lai” này là một vật thể nặng bất thường, từ tính cao hơn nhiều so với mức tối đa mà sao neutron có thể đạt được, tồn tại hợn 1 ngày trước khi sụp đổ thành một lỗ đen. Nó được xếp vào nhóm sao từ – một dạng sao neutron cực mạnh – và cũng là sao từ mạnh nhất từng được ghi nhận.

Theo các lý thuyết trước đây, khi hai sao neutron va chạm, chúng sẽ giải phóng một vụ bùng nổ bức xạ gamma trong thời gian ngắn, mà các nhà khoa học tin rằng chỉ có thể được phát ra trong quá trình hình thành lỗ đen.

Nhưng phát hiện mới chỉ ra vẫn có một bước chuyển tiếp lạ lùng trong cuộc đời của các quái vật vũ trụ này.

Điều này giúp làm sáng tỏ thêm câu đố muôn đời là vì sao các sao neutron hợp nhất có thể biến thành lỗ đen, dù vẫn chưa phải câu trả lời cuối cùng. Có thể các cặp sao neutron đã tiến hóa theo cả hai kịch bản. Hình thành lỗ đen ngay lập tức, hoặc tạo thành một sao neutron siêu nặng rồi mới sụp đổ lần nữa thành lỗ đen.

Các tính chất đó không phù hợp với lỗ đen mà phù hợp với sao neutron. Nhưng phải là một sao neutron có từ trường mạnh gấp 1.000 lần các sao neutron thông thường và mạnh hơn Trái Đất 4 triệu tỉ lần.

Và đừng quên theo dõi Mẹo vặt đó đây để cập nhập những mẹo vặt hữu ích nhé!

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

Mũ bucket là gì? Xu hướng mới với mũ bucket họa tiết
Áo sơ mi hawaii đi biển mặc với quần gì?
Áo hawaii là áo gì? Đi biển có nên mặc áo sơ mi hawaii
Áo thun unisex mix and match với item nào?
5 thói quen đơn giản giúp bạn giảm cân hiệu quả
Áo thun, áo phông, áo T-shirt chưa bao giờ lỗi thời
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments