Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023
HomeCông NghệTin giả trên mạng xã hội và lời khuyên hữu ích

Tin giả trên mạng xã hội và lời khuyên hữu ích

Tin giả trên mạng xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực chứng khoán thường xuyên xuất hiện trong thời gian gần đây.

Tin giả là gì?

Tin giả – tiếng Anh là Fake News, là tin rác, tin tức giả mạo. Là một loại hình báo chí hoặc tuyên truyền bao gồm các thông tin cố ý hoặc trò lừa bịp lan truyền qua phương tiện truyền thông. Tin tức truyền thống (in và phát sóng) hoặc phương tiện truyền thông xã hội trực tuyến.

Phòng, chống tin giả trên không gian mạng và cách nhận diện

Tin giả được viết và xuất bản thường là với mục đích đánh lừa nhằm gây thiệt hại cho một cơ quan,tổ chức và cá nhân. Vấn nạn này gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm không chỉ cho các doanh nghiệp mà cho toàn xã hội. Và đang khiến cả thế giới đau đầu tìm cách ngăn chặn.

Tin giả chứng khoán

Trong phiên giao dịch chứng khoán chiều nay (10/11) đã xuất hiện tin đồn lan truyền về việc 2 sàn HOSE và HNX của Việt Nam. Không còn tên trong danh sách thành viên Liên minh Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE). Tin đồn cho rằng đây sẽ là cơ sở để vốn ngoại rút khỏi Việt Nam.

Sau thông tin này, VN-Index có thời điểm giảm gần 50 điểm so với giá mở cửa. Chỉ tới khi cuối phiên thông tin được xác minh cũng là lúc đà giảm thu hẹp, giúp chỉ số kết phiên ở mức 947,24 điểm.

Trước tình trạng tin đồn trên thị trường chứng khoán ngày càng gia tăng, làm ảnh hưởng đến sự hiệu quả việc huy động vốn. Các cơ quan nhà nước đã vào cuộc để chấn chỉnh vấn nạn này. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần tự trang bị kiến thức cho mình để tránh khỏi hậu quả từ những thông tin này.

Với sự phát triển của công nghệ. việc tiếp cận thông tin trên Internet không quá khó khăn với các nhà đầu tư. Đặc biệt, số lượng nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm càng nhiều. Thì các thông tin không chính thông càng có cơ hội được lan truyền nhanh hơn. Ở nhiều hội nhóm “phím hàng” khác nhau. Điều này đang gây hoang mang rất lớn trong dư luận. Vậy nhà đầu tư mới cần làm gì trước vấn nạn tin đồn trên thị trường?

3 lời khuyên giúp "miễn nhiễm" trước tin giả trên Internet - 1

Thị trường chứng khoán có thể bị ảnh hưởng bởi những tin đồn. (Ảnh minh họa)

Lời khuyên hữu ích giúp “miễn nhiễm” trước tin giả trên mạng

Bình tĩnh tiếp nhận thông tin

Không giống như thông tin chính thống, các tin đồn có đặc điểm sẽ được lan truyền rất nhanh qua các hội nhóm tư vấn. Bởi các cá nhân đang có mục đích trục lợi cho bản thân mình. Chỉ cần vịn vào một thông tin nào đó, các tin đồn sẽ được đồn thổi một cách vô căn cứ. Đánh vào nỗi sự mất tiền, hiệu ứng domino sẽ bị lan truyền một cách nhanh chóng.

Tận dụng ưu thế mạng xã hội trong công tác tuyên truyền của Đảng | Tạp chí  Tuyên giáo

Ảnh: dreamstime
Do đó, nhà đầu tư cần bình tĩnh khi tiếp nhận thông tin. Kiểm tra tính đúng đắn bằng các nguồn đáng tin cậy như báo chí, truyền thông chính thống.

Kiểm tra chéo thông tin

Vì tin đồn được lan truyền rất nhanh và thường không có căn cứ chính xác. Do đó nhà đầu tư có thể kiểm tra chéo thông tin. Khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng, người dân cần bình tĩnh, tỉnh táo sàng lọc thông tin. Tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội và nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo.

Làm cách nào để nhận biết, phòng tránh với tin giả trên mạng?

Kiểm chứng cơ sở nguồn tin bằng cách kiểm tra tên miền của trang mạng đăng tải thông tin.

Các bước kiểm tra tin giả

Bước 1: Kiểm tra xem bài viết đến từ nguồn nào?

Bước 2: Đọc kỹ trang giới thiệu để biết rõ ai đang vận hành website đó. Và người ta có nói rằng đây là trang châm biếm hay cố tình đăng tin giả không?

Bước 3: Kiểm tra câu trích dẫn, nếu bài viết trích dẫn lời một người nổi tiếng. Hoặc đến từ đại diện một cơ quan chức năng như sỹ quan cảnh sát, hãy thử gián câu đó vào công cụ tìm kiếm.

Nhận diện tin giả trên môi trường Internet

Bước 4: Kiểm tra đường link bằng cách click vào các đường link trong bài viết. Và kiểm tra xem link có hoạt động không hoặc có từ nguồn tin cậy không?

Bước 5: Tìm kiếm ảnh ngược với những hình ảnh và các sản phẩm khác trong bài viết.

Bước 6: Chậm lại. Nếu như câu chuyện quá hoàn hảo, quá hay tới mức khó tin hoặc khiến bạn có phản ứng xúc cảm mạnh mẽ thì hãy tỉnh trí lại một chút.

Thường xuyên cập nhật thông tin

Việc trang bị kiến thức đầu tư vững chắc.. Cũng như cập nhật thông tin thường xuyên cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đối mặt với vấn nạn tin đồn.

Update Your Information | Alumni & Friends | University of Delaware

Để khắc phục tình trạng tin giả, tin sai sự thật trên các nền tảng mạng xã hội. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp trong kiểm tra, xác minh, điều tra và truy vết. Tăng cường đổi mới công nghệ trong công tác rà quét, phân tích dữ liệu. Để nhằm phát hiện kịp thời nguồn phát tán thông vi phạm để có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Tìm nguồn thông tin báo chí chính thống để đọc.

MẸO VẶT ĐÓ ĐÂY

BHA là gì? Cách dùng BHA trị mụn đúng cách

Phồn hoa – phim truyền hình đầu tiên của Vương Gia Vệ

Apple thay đổi lệnh “Hey Siri” thành “Siri”

Bài tập aerobic giúp giảm cân tại nhà

Christmas thì xem phim gì?

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments